Hàn Quốc đứng đầu thế giới về các công nghệ mới

Theo những số liệu mới nhất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, các ngành công nghệ mới của nước này đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 18,8% kể từ năm 1998 đến nay.

Ngành này đã góp phần đưa tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc lên 6,1%/năm

Trong khi các con phố tràn ngập các màn hình phẳng khổng lồ, hầu như mỗi người dân Hàn Quốc đều sở hữu một chiếc điện thoại di động.

Với 38,9 triệu thuê bao trên tổng số 48 triệu dân, tỷ lệ có điện thoại di động trong dân lên tới 78%, cao hơn Pháp (75%).

Hơn 11 triệu người Hàn Quốc thuê bao các dịch vụ thế hệ ba (3G), cho phép điện thoại truyền hình, tải phim và nhạc, các trò chơi trực tuyến và xem truyền hình. Tại Pháp, chỉ có hai triệu người sử dụng 3G.

Dù mới khai thác từ năm 2005, truyền hình trên điện thoại di động qua vệ tinh hoặc kỹ thuật số mặt đất đã thu hút hơn một triệu người sử dụng. Trên xe buýt, xe điện ngầm hay khi mua sắm, người Hàn Quốc luôn xem các chương trình yêu thích.

Nhờ công nghệ định dạng bằng tần số vô tuyến (RFDI), điện thoại di động trở thành văn phòng di động, ví tiền điện tử và cho phép kiểm tra tài khoản ngân hàng.

Bên cạnh điện thoại di động, người Hàn Quốc sử dụng hầu hết các công nghệ mới khác. Hơn 92% gia đình có máy vi tính và Hàn Quốc hiện là nước đứng đầu thế giới về Internet tốc độ cao với hơn 80% gia đình được kết nối. Theo dự báo, đến cuối năm nay sẽ có khoảng 13 triệu thuê bao Internet tốc độ cao.

Hàn Quốc cũng là nước đứng đầu thế giới về thời gian truy cập internet: trung bình mỗi thuê bao truy cập khoảng 20 giờ/tuần. Gần như toàn bộ thanh niên Hàn Quốc sử dụng Internet để trao đổi thông tin qua các diễn đàn và chơi trò chơi trực tuyến nhiều người chơi.

Trong khi chẳng có người Hàn Quốc nào thuê bao Internet tốc độ chậm, ở Pháp vẫn còn tới sáu  triệu người dùng dịch vụ này.

“Kết nối thường xuyên”

Trước khi quyết định biến Hàn Quốc thành một trong những nước phát triển nhất về công nghệ mới, Chính phủ nước này đã đầu tư mạnh vào hạ tầng mạng. Hàn Quốc dành gần 3% GDP cho nghiên cứu và phát triển, thấp hơn một chút so với Nhật Bản nhưng cao hơn Mỹ và châu Âu.

Năm 2004, Bộ Thông tin và Viễn thông Hàn Quốc đã triển khai một kế hoạch lớn, gọi là 8.3.9 (tám dịch vụ, ba mạng và chín công nghệ) với mục tiêu đưa công nghệ thông tin và viễn thông chiếm 20% hoạt động kinh tế vào năm 2007 so với 15% hiện nay. Từ nay tới năm 2010, Chính phủ Hàn Quốc và các tập đoàn công nghiệp tư nhân sẽ chi 70 tỷ USD cho lĩnh vực này.

Quan điểm của Bộ trưởng Chin Dae Je khá đơn giản: “Giữ vai trò hàng đầu về công nghệ thông tin”. Vị cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Samsung Electronics này mơ ước tới một ngày mà người Hàn Quốc có thể “nối mạng thường xuyên dù ở bất cứ đâu”.

Ngành công nghệ mới của Hàn Quốc dựa trên những người khổng lồ như Samsung, LG hay Pantech. Với doanh số 57 tỷ USD năm 2005, Samsung chiếm 17,5% kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc (năm 1995 chỉ là 7,5%).

Tập đoàn này hiện đứng đầu thế giới về màn hình và thứ hai về các sản phẩm bán dẫn sau Intel của Mỹ. Samsung chiếm 12,5% thị phần thế giới về điện thoại di động, đứng thứ ba sau Nokia và Motorola.

Tại Hàn Quốc, thị phần của Samsung là 55%. Điều tra cho thấy người Hàn Quốc đổi điện thoại trung bình chín tháng một lần và có lúc chi tới 800 USD cho một loại điện thoại mới.

Để cạnh tranh với các đối thủ, Samsung đề cao công nghệ nhưng cũng không coi nhẹ 600 nhà thiết kế mẫu của tập đoàn. Mỗi năm, Samsung cho ra đời khoảng 180 mẫu điện thoại di động mới. Loại máy mỏng 6,9 mm mới tung ra trở thành chiếc điện thoại mỏng nhất thế giới.

Samsung cũng chú trọng mẫu mã các sản phẩm máy thu hình. Theo Phó chủ tịch phụ trách nghe nhìn kỹ thuật số David Steel, Samsung phải thay mẫu máy thu hình chín tháng một lần thay vì hai năm như trước đây.

Tập đoàn này dự báo vào năm 2010, màn hình tinh thể lỏng (LCD) sẽ chiếm một nửa số máy thu hình và tạo nên một thị trường 96 tỷ USD. Để chuẩn bị cạnh tranh, Samsung đã không ngần ngại đầu tư 400 triệu USD vào trung tâm nghiên cứu và phát triển của hãng tại Suwon, lớn nhất châu Á. Samsung dự định đầu tư 20 tỷ USD vào lĩnh vực này từ nay tới năm 2010.

Theo Hoàng Minh
Nhân Dân/Le Monde

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá