Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh từ Thái Bình Dương

Vào tháng 7 tới, lần đầu tiên Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh từ biển. Bệ phóng đặt tại Nam Thái Bình Dương gần Hawaii- tập đoàn viễn thông KT (Hàn Quốc) tiết lộ.

Tập đoàn viễn thông KT thông báo, vệ tinh mới này sẽ được phóng từ một bệ phóng nổi đặt tại một điểm gần xích đạo, 154o kinh độ Tây. Đây sẽ là vệ tinh đầu tiên ở Hàn Quốc và vệ tinh thứ 23 trên thế giới được phóng từ biển.

KT cho biết Koreasat-5 - vệ tinh thương mại thứ 4 của Hàn Quốc, còn được gọi là “Mugunghwa-5” (gọi theo tên quốc hoa Hàn Quốc), sẽ là vệ tinh đầu tiên chính thức phục vụ ngành quân đội. Vệ tinh mới này sẽ thay thế vệ tinh Koreasat-2, đã được dùng 10 năm, kể từ năm 1996.

Vệ tinh Koreasat-5 sẽ được phóng vào quỹ đạo trên bề mặt trái đất khoảng 36.000km. Địa điểm phóng vệ tinh được lựa chọn dựa vào độ an toàn, chi phí cũng như luật quốc tế.

Ông Cho Chul-je, người phát ngôn tập đoàn KT, cho biết chỉ riêng việc sử dụng bệ phóng biển sẽ giúp giảm 30% chi phí.

Việc phóng vệ tinh Koreasat-5 sẽ do tập đoàn quốc tế Sea Launch http://www.sea-launch.com/ thực hiện. Đây là công ty duy nhất trên thế giới được phép phóng vệ tinh từ biển. Sea Launch được thành lập năm 1995 với cổ đông lớn nhất là tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) với 40% cổ phần.

Hiện nay, ở Hàn Quốc có 7 vệ tinh đang hoạt động nhưng chỉ có 2 vệ tinh của KT là địa tĩnh . Chúng có thể trôi lơ lửng ở cùng một vị trí và quay với cùng tốc độ như trái đất để có thể truyền các tín hiệu ti-vi và truyền thông khác một cách liên tục.

Hiện nay, KT có hai vệ tinh trong quỹ đạo là Koreasat-2 và Koreasat-3. Mỗi vệ tinh có tuổi thọ là 10 năm. Theo ông Cho, thông thường, các vệ tinh được phóng ở nhiều địa điểm ở châu Phi hoặc Mỹ.

Theo Minh Thương 
VietnamNet/Thời báo Hàn Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá