Hãng Apple "làm thơ cảnh báo" hacker

Những chuyên viên thiết kế của Apple đã sáng tạo những lời cảnh báo đầy chất thơ để khuyến cáo các hacker có ý định tấn công phần mềm phần mềm OS X.

Hãng chế tạo máy tính Macintosh đã đoán được trước ý định của các hacker nhằm phá huỷ hệ điều hành mới của OS X được xây dựng trên chip Intel và chạy những phiên bản sao chép của các hãng khác ngoài Apple.

Chính vì thế, các chuyên viên thiết kế của Quả táo đã gắn một lời cảnh báo vào phần mềm dưới dạng một bài thơ.

Gần đây một hacker đã bất ngờ chạm trán bài thơ, và một bản copy đã được phát tán trên website của những người sử dụng máy tính Mac tuần này.

Apple cho biết: từ tháng Một, tất cả các máy tính có chip Intel sẽ được gắn lời cảnh báo này khi đưa ra thị trường .

"Bài thơ" được gắn vào có nội dung tạm dịch như sau: Phần mềm Karma sẽ kiểm tra máy tính ngày hôm nay:

"Đã từng có một chủ nhân than vãn
Phần mềm OS đang chạy tự nhiên "mù"
Anh ta biết tốt hơn nên sao chép
Một phần mềm OS khác tuyệt hơn
Nhưng nhận thấy phần mềm cũ đang suy sụp.
Làm ơn đừng đánh cắp Mac OS
Bởi đó không phải là cách hay".

(Tập đoàn máy tính Apple).

Apple cũng cài đặt một thông điệp ẩn "Đừng đánh cắp Mac OS X.kext" tại một chỗ khác trong hệ điều hành mà hay bị hacker xâm nhập.

Hãng Quả táo đã tuyên bố: "Chúng tôi có thể xác nhận "bài thơ" này được gắn vào các sản phẩm của chúng tôi. Hy vọng rằng "bài thơ" này và những lời cảnh báo hợp pháp khác sẽ nhắc nhở mọi người không nên lấy cắp Mac OS X".

Cho đến thời điểm này, mọi cố gắng để phá huỷ phần mềm OS X chỉ là một tập hợp những kiến thức về kỹ thuật ít ỏi. Thế nhưng, nó sẽ một mối hiểm nguy với Apple nếu xuất hiện một phiên bản mô phỏng bất hợp pháp trở nên đơn giản và dễ sử dụng hơn khi cài đặt các phần mềm khác trên một máy vi tính.

Mối đe doạ đó trở nên rõ ràng hơn sau khi Apple quyết định chuyển sang sử dụng loại chip Intel có ưu thế nổi trội hơn đối với các máy tính dùng phiên bản Windows.

Trước đây, Apple đã từng sử dụng chip Power PC của tập đoàn máy tính IBM và tập đoàn sản xuất linh kiện bán dẫn FreeScale. Đến năm nay, hãng này bắt đầu chuyển hết các sản phẩm máy vi tính của mình sang sử dụng nền tảng Intel.

Có nhiều nhà phân tích đưa ra giả thuyết là, có một tình huống xấu đã xảy ra khiến cho Apple mất quyền kiểm soát môi trường bản quyền Macintosh: làm sao để hệ điều hành được coi là dễ sử dụng và nhẹ nhàng này sẽ không bị khoá đối với các máy tính chính hãng, một phần mang lại nguồn thu nhập cho Apple.

Những viễn cảnh này đã được các nhà hoạch định chiến lược của Apple đưa ra bàn bạc, rằng công ty nên cho phép hệ điều hành này hoạt động được trên các máy tính hãng khác, cách làm giống như tập đoàn Microsoft đã áp dụng. Nhưng rốt cục, Apple đã tuyên bố đó là việc không thể thực hiện được.

Trong khi đó, những chuyên gia về bảo mật của Apple đã đưa ra nhận dạng của một loại virut máy tính mới đặc biệt nhắm tới mục tiêu là các máy tính Macintosh đang chạy hệ điều hành OS X.

Đây là một loại hiếm thấy vì hầu hết các loại virut đều nhằm vào nền tảng của các máy tính sử dụng hệ điều hành Window của Microsoft. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng hy vọng mối đe doạ đó sẽ không quá nguy hiểm.

Theo Nguyệt Mai
VTV/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá