Hàng triệu tín đồ Hindu cầu nguyện qua... web

Hàng triệu người Ấn Độ sinh sống ở nước ngoài đang đổ dồn vào các trang Web về tín ngưỡng để cầu nguyện trong dịp lễ chính Diwali của đạo Hindu (Ấn Độ giáo).

Website dịch vụ tín ngưỡng cho các tín đồ Hindu cầu nguyện.

Một loạt các site chuyên cung cấp các dịch vụ về cầu nguyện và ban phước trực tuyến theo đạo Hindu cũng đang nở rộ trên Internet.

Ngày 20/10 tới sẽ là ngày đầu tiên của dịp lễ Diwali - lễ hội của ánh sáng theo tín ngưỡng Hindu - kéo dài trong 3 ngày.

Hàng triệu người Ấn Độ xa quê hương, sinh sống ở Anh, Mỹ và Canada đang chuẩn bị tham dự dịp lễ quan trọng nhất trong năm này thông qua các trang web.

Với mức giá từ 8-15 USD, các website hành đạo này chào hàng những người mộ đạo Hindu sành IT, những buổi cầu nguyện trực tuyến được thực hiện tại Ấn Độ, đồng thời gửi cho họ một DVD cầu nguyện và các vật cúng lễ, như hoa khô hay các bức tranh đã được thầy pháp niệm chú.

Những người sùng đạo cũng có thể chọn mua tượng thần, hương thờ hay các cuốn sách giảng đạo trên các trang web tôn giáo chỉ bằng một vài cú click chuột.

"Số người có mặt để cầu nguyện trực tuyến trong suốt kỳ lễ hội cao hơn ngày thường từ 3 đến 4 lần",  Mervyn Jose, một nhân viên của website hành đạo Hindu Saranam tại địa chỉ www.saranam.com cho biết.

Khoảng 60% khách hàng của Saranam sống ở nước ngoài và hầu hết trong số đó là những chuyên gia IT ở độ tuổi 30, những người quá bận rộn hay ở quá xa nhà nên không thể tới một đền thờ Ấn Độ giáo để cầu nguyện.

"Đó là công nghệ giúp chúng tôi gặp được các vị Thần chỉ bằng một cú click chuột'', Jose, một cựu kỹ sư IT tâm sự.

Tuy nhiên, dù hầu hết các đền thờ lớn và các tổ chức tôn giáo đều có website riêng, rất nhiều người vẫn cảm thấy không được hài lòng cho lắm với kiểu hành lễ trực tuyến này.

"Dù các thầy pháp đã cầu khấn cho những khách hàng của chúng tôi, nhưng không phải ai cũng cảm thấy toại nguyện khi hành lễ kiểu này. Thậm chí cả khi những thầy pháp quản lý đền thờ cũng không thực sự ủng hộ cách cầu nguyện đó", Jose, người tiếp thị khoảng 150 dịch vụ đền thờ trực tuyến trên khắp Ấn Độ phục vụ cho dịp lễ hội trên, cho biết.

Tuy nhiên, một số thầy pháp lại tỏ ra rất đồng cảm với cách cầu nguyện mới của những người sùng đạo.

"Thời gian đang thay đổi và những người mộ đạo cũng vậy, họ không có nhiều thời gian và đang sinh sống ở quá xa quê hương. Tuy nhiên, họ vẫn cầu nguyện hết lòng và luôn nhớ đến đức Thần theo cách của họ", Gopal Pujari, thầy pháp tại đền thờ Vaishno Devi ở bang Jammu và Kashmir, cho biết.

Theo Ph. Thuý
VietnamNet/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá