Hành trình trải nghiệm sao Hoả bắt đầu

TPO - Big Brother - tên gọi của chương trình nhằm kiểm tra xem con người có thể lên sao Hoả và trở về trái đất như thế nào - vừa được bắt đầu tại Matxcơva (Nga).

Sáu nhà tình nguyện tới từ Nga, Pháp và Đức vừa bị khoá trong một khoang có điều kiện giống y hệt một chuyến thám hiểm các hành tinh khác trong 2 năm.

Nếu ai có thể trải qua hơn 100 ngày trong điều kiện bị cô lập và nỗi lo sợ bị giam giữ sẽ kiếm được một khoản tiền là 20.000 USD.

Nếu bất kì ai cảm thấy nhớ nhà quá, họ sẽ được đưa ra ngoài sớm hơn.

Trong chiếc phi thuyền giả này, những nhà thám hiểm tình nguyện sẽ có những thói quen công việc và những vấn đề về giao tiếp mà những nhà phi hành gia gặp phải. Ví dụ như việc truyền tiếng nói của phi hành gia từ tàu vũ trụ gần sao Hoả tới Trái đất sẽ mất khoảng 20 phút.

“Cuộc thử nghiệm này không phải một trò đùa mà là một niềm vinh dự”. Sergei Ryazansky, người chỉ huy của tàu vụ trụ giả, cho hay.

Mặc dù các nhà tình nguyện có thể ra ngoài nếu họ không chịu đựng thêm được nữa nhưng họ vẫn được thuyết phục để trải qua hết 105 ngày. Theo Liver Knickel (một tình nguyện viên) thì: “Cuộc thử nghiệm này là để kiểm tra xem liệu con người có thể sống trong điều kiện như vậy trong thời gian dài hay không.”.

Chương trình trên là kết quả của kế hoạch hợp tác giữa viện các vấn đề Y tế - Sinh học của học viện khoa học Nga và Cơ quan không gian châu Âu.

Pavel Morgunov, phát ngôn viên của Học viện Matxcơva nói: “Đây là tiền đề, là một cuộc thử nghiệm ngắn cho nghiên cứu kéo dài 520 ngày sẽ bắt đầu vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.”

Dung Nguyễn – Cường Cao
Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng