Hệ thống bán vé điện tử của Pacific Airlines có an toàn?

TPO - Trước việc khởi tố vụ án và bắt tạm giam Nguyễn Hoàng Yến, Giám đốc Cty Hoàng Yến Minh ăn cắp tiền mua vé máy bay giá rẻ trên mạng, nhiều hành khách đã bày tỏ sự lo lắng khi mua vé của Pacific Airlines (PA). Tổng GĐ điều hành PA Lương Hoài Nam trả lời phỏng vấn Tiền phong.

Một nhân viên cũ của FPT tự thú việc ăn cắp thẻ điện tử với PA

Thời gian qua PA đã phát hiện được bao nhiêu trường hợp lạm dụng thẻ tín dụng như vụ Hoàng Yến Minh?

- Hoàng Yến Minh là nhóm phạm tội có tổ chức, quy mô lớn nhất, gây thiệt hại cho PA nhiều nhất. Ngoài ra, chúng tôi đã xử lý một trường hợp là nhân viên cũ của FPT Media. Chúng tôi đang theo dõi, hoàn tất hồ sơ về một số cá nhân, tổ chức ở TP HCM, Hà Nội, Quảng Nam có hành vi tương tự.

Tôi xin khẳng định rằng mọi giao dịch lạm dụng thẻ tín dụng của người khác để mua vé máy bay của PA đều được hệ thống của chúng tôi theo dõi, tổng hợp chi tiết. Cách tốt nhất đối với những người đó là chủ động gặp chúng tôi để giải quyết như nhân viên cũ của FPT đã làm.

PA là một trong những người bị hại. Vậy  thông tin chi tiết  về vụ việc này thế nào, thưa ông?

- Hành vi phạm tội của bà Yến và một số cộng sự đang được cơ quan điều tra làm rõ, chúng tôi không được phép tiết lộ thông tin liên quan đến điều tra. Tuy nhiên, PA xác nhận việc nhóm tội phạm này gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng trong thời gian từ đầu tháng 02/2007 tới nay là đúng.

Đây là loại hình tội phạm mới ở Việt Nam, Nguyễn Hoàng Yến phạm tội có tổ chức chặt chẽ, sử dụng công nghệ cao, có cả người Việt Nam và người nước ngoài tham gia. Ngoài chúng tôi còn một số doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài khác bị thiệt hại.

Chủ của số thẻ tín dụng mà Nguyễn Hoàng Yến lạm dụng để mua vé máy bay của PA là ai? Tại sao chỉ PA bị thiệt hại về kinh tế chứ không phải là các chủ thẻ (trong khi thẻ của họ bị lạm dụng)?

- Tất cả các chủ thẻ tín dụng bị Nguyễn Hoàng Yến lấy cắp thông tin để mua vé máy bay là người nước ngoài, phần lớn sinh sống, làm việc tại Mỹ và một số nước phát triển khác. Ở các nước này thương mại điện tử rất phát triển, người mua thực hiện nhiều giao dịch thanh toán trên internet. Rất nhiều trang web không được trang bị công cụ đảm bảo an ninh mạng. Ngoài ra, các phần tử tội phạm còn dựng lên nhiều trang web giả giống như thật để “gài bẫy” người thiếu cảnh giác.

Theo quy định của các tổ chức thẻ tín dụng, kể cả khi thông tin thẻ bị lộ và thẻ bị người khác lạm dụng, nhưng nếu chủ thẻ chứng minh được mình không thực hiện giao dịch mua bán đó thì họ vẫn không bị mất tiền hoặc chỉ mất một khoản nhỏ. Như vậy, người bị thiệt hại chính là người bán (như PA) chứ không phải người mua.

+ Liệu hệ thống bán vé điện tử của PA có đảm bảo an toàn không, có chủ thẻ Việt Nam nào bị lạm dụng chưa?

- Hệ thống bán vé trên mạng của chúng tôi đảm bảo an ninh thanh toán một cách tuyệt đối. Vấn đề là ở chỗ thẻ tín dụng được sử dụng để mua vé máy bay của PA là thẻ thật (được ngân hàng phát hành thẻ xác nhận), nhưng người thực hiện giao dịch không phải là chủ thẻ mà là bọn tội phạm như Nguyễn Hoàng Yến. Nói cách khác, đồng tiền mà họ dùng để mua hàng là tiền thật, nhưng là tiền ăn cắp của chủ thẻ.

Cho đến nay chưa có bất kỳ một chủ thẻ Việt Nam nào bị lạm dụng thẻ để mua vé máy bay của PA. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo khách hàng bảo mật thông tin thẻ thật tốt, không thực hiện các giao dịch thanh toán bằng thẻ trên các trang web không an toàn (đặc biệt là các trang sex, trang đánh bạc hoặc xổ số online...). Trang web nào không có logo của Cty xác thực bảo mật VeriSign Secured thì không nên tin.

Từ vụ Hoàng Yến Minh, ông nhìn nhận, dự báo thế nào về thương mại điện tử và tội phạm kinh tế trên mạng ở Việt Nam trong thời gian tới?

- Theo kinh nghiệm thế giới, ở đâu có thương mại điện tử và giao dịch thanh toán trên mạng thì ở đó có tội phạm kinh tế trên mạng. PA là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên cho phép thanh toán online bằng thẻ tín dụng, sau PA đã có thêm vài ba doanh nghiệp khác đã thực hiện như Viet Travel, 123…

Nhưng chỉ vài ba năm nữa thôi sẽ có hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng thương mại điện tử. Nếu như giá vé máy bay cao nhất của PA chưa đến 100 USD thì giá vé của VNA có thể lên tới 4000-5000 USD/khách, thiệt hại kinh tế đối với doanh nghiệp sẽ rất lớn.

Qua vụ Nguyễn Hoàng Yến và một số trường hợp khác, chúng tôi thấy nhận thức của người phạm tội rất thấp. Họ tin việc làm sai trái của họ có thể che dấu được. Trên thực tế, việc lạm dụng thẻ tín dụng của người khác để thanh toán online là việc làm dễ bị phát giác và kết tội nhất trong tất cả các loại tội phạm trên mạng.

Xin cám ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá