HHVN bị lợi dụng làm "mồi nhử" virus nội

Tên của Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy đã bị lợi dụng làm mồi nhử phát tán một loại virus nội mới qua YM từ chiều qua. Thông tin từ các TT an ninh mạng cho biết virus này có khả năng xóa toàn bộ các fie Word và Excel trên máy bị lây nhiễm.

Các tin nhắn YM với nội dung mời xem các hình ảnh chụp lén Mai Phương Thuý xuất hiện kín màn hình máy tính trong sáng nay, 06/10.

Cũng là một loại virus nội lây lan qua chat Yahoo!Messenger, lần này hacker sử dụng một đường link phát tán virus đi kèm lời giới thiệu giật gân ngụ ý đây là đường link chứa hình ảnh "mát mẻ" của hoa hậu Việt Nam 2006 - Mai Phương Thúy. Lời giới thiệu "Hình chụp lén hoa hậu Phương Thúy...." cùng với  đường link có hiển thị file "miss_thuy.jpg" đã được phát tán rất mạnh với tần suất gửi tin nhắn cao trong cộng đồng người dùng YM sáng nay. Rất nhiều người đã bị tấn công và trở thành nguồn phát tán, lây lan virus chóng mặt theo cấp số nhân.

Theo thông tin mới nhất, Trung tâm BKIS đã cập nhật phiên bản BKAV mới nhất diệt được virus YM mạo nhận hình ảnh Mai Phương Thuý. Khi chạy BKAV cần khởi động Windows ở chế độ Safe Mode. Download phiên bản diệt virus này tại đây.

Theo tìm hiểu ban đầu, virus này được phát tán từ các subdomain miễn phí do một nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting tại địa chỉ http.vn. Một số virus nội gần đây thường xuyên được phát tán qua các subdomain miễn phí như http.vn, vnn.bz, geocities.co ...

Một cán bộ của Trung tâm phản ứng sự cố máy tính quốc gia (VNCERT) cho biết, sau khi nhận được thông tin về loại Virus này, VNCERT đã có phản ứng tức thời bằng cách gửi công văn đến 6 ISP lớn ở Việt Nam nhằm blog địa chỉ chứa virus để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm.

VNCERT cũng khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ domain và hosting nên thường xuyên kiểm soát nội dung các trang sử dụng dịch vụ để ngăn chặn hành vi phát tán mã độc hướng vào cộng đồng Internet trong nước.

VNCERT cũng cho biết, theo các thông tin được cung cấp từ trung tâm an ning mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội, virus mới này có khả năng tự động xóa (delete) tất cả các file Word (file .doc) và Excel (xls). VietNamNet khuyến cáo người dùng tuyệt đối không click vào các link đi kèm những nội dung được đề cập trong bài.

Đã hơn một lần, đông đảo bạn đọc thể hiện thái độ kịch liệt phản đối "vấn nạn" virus nội lây lan qua chat thông qua VietNamNet. Tuy nhiên tình trạng này hiện vẫn đang tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng.

Theo thống kê của VietNamNet, trong khoảng 2 tuần gần đây mỗi ngày đều xuất hiện các đường link mới chứa virus, cho dù BKIS thông báo hiện tại đã tìm ra 10 đối tượng là thủ phạm phát tán các virus nội.

Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc BKIS bức xúc: "chúng tôi đã chuyển các chứng cứ sang cơ quan an ninh để xử lý, bọn chúng sẽ phải nhận những hình thức xử lý thích đáng, không chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính".

Trong khi các biện pháp xử lý sai phạm còn chưa chứng tỏ được hiệu quả, nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao các cơ quan chức năng ở Việt Nam không trực tiếp liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Yahoo để đưa ra biện pháp ngăn chặn triệt để?

Trả lời câu hỏi này, đại diện VNCERT cho biết họ đã có phương án liên hệ với Yahoo để đưa thêm các chức năng vào YahooMessenger để tự động chặn đường link phát tán virus hoặc cho người dùng cài đặt thêm chức năng chặn đường link cụ thể. Tuy nhiên phía Yahoo vẫn chưa có các thông tin trả lời chính thức.

Cho dù có được một giải pháp toàn diện, chúng tôi vẫn xin khuyến cáo người dùng nên nâng cao ý thức hơn nữa trong việc tham gia các hoạt động trên mạng để giảm thiểu nguy cơ bị virus tấn công.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá