Hiệu ứng 3D cho máy tính

TPO - Đối với người sử dụng Windows Vista thì hiệu ứng tuyệt vời nhất chính là việc tạo ra các cấu trúc không gian 3 chiều trong cửa sổ làm việc của hệ điều hành.

Tuy nhiên, với các máy yếu thì làm sao có thể cài được Vista để tận hưởng được giao diện 3 chiều của nó, và với một số máy “vừa vừa” thì bạn thường cài bản Vista thu gọn chỉ với mục đích được “thấy” giao diện này mà thôi (vì muốn sử dụng thì phải có cracd đồ họa mạnh)...

Và tại sao lại phải cài những chương trình tốn tài nguyên như thế (mà dung lượng thường từ 50MB – 2GB) trong khi bạn đã có một công cụ tương đương nhưng chỉ “nặng” có 284 KB.

Chương trình có tên là VisualTooltip, tải tại http://tinyurl.com/2oeae9. Sau khi thử qua, những hiệu ứng do chương trình tạo ra còn tốt hơn cả những hiệu ứng trong Windows Vista và có nhiều hiệu ứng mà Windows Vista không có. Đặc biệt, hiệu ứng này cũng có thể dùng được trong Linux.

Sau khi tải về, bạn giải nén file rồi mở folder VisualTooltip lên để chạy file VisualToolTip.exe. Ngay lập tức, một icon sẽ xuất hiện trong System Tray, bạn nhấn chuột trái lên nó rồi chọn Options.  

Thẻ Thumbnails, dòng Minimal size of the thumbnails là để bạn điều chỉnh kích thước của “màn hình 3D”. Bạn kéo thanh trượt ra để mở rộng ra hết màn hình.

Tùy chọn ban đầu này sẽ giúp cho những bạn chưa dùng thử Windows Vista bao giờ sẽ có được một khái niệm “như thế nào là không gian 3D”. Sau đó nếu các bạn thấy không còn thích hiệu ứng này nữa thì bạn có thể quay lại để thu nhỏ tối đa kích thước của “màn hình 3D”; còn nếu bạn đã dùng qua Vista hay đã biết hiệu ứng của nó rồi thì không cần điều chỉnh thông số của chọn lựa này.

Dòng Size proportional to the target window, bạn điền chỉ số kích cỡ là 50%, tức một cửa sổ trong màn hình ảo sẽ bằng 50% kích thước màn hình thật.

Dòng Background, bạn chọn Color 1 là màu vàng còn Color 2 là màu đỏ, nếu thích bạn có thể chọn màu khác cũng được. Đây là màu khung giới hạn “màn hình 3D” của chúng ta và dòng Border color transparency (0=invisible,255=opaque).

Bạn điền giá trị 255 để làm trong suốt đường viền này, nếu bạn chọn giá trị 0 thì đường viền này sẽ biến mất, nếu chọn 255 thì đường viền này sẽ không còn trong suốt nữa, giá trị từ 0 - 255 thì đường viền sẽ trong suốt dần, nếu thấy giá trị 255 không hợp - bạn có thể chọn giá trị khác.

Trong Show border, bạn chọn màu xanh lá cây, đây là màu đường viền khung giới hạn “màn hình 3D”

Thẻ Display, dòng Transparency (0=invisible, 255=opaque) bạn chọn giá trị 255 để hiển thị hoàn toàn màn hình 3D. Đánh chọn mục Show icon of the application in thumbnails để đặt icon chương trình đang mở vào cửa sổ thông tin trong màn hình 3D.

Dòng Show window title, dòng Color 1 bạn chọn màu hồng còn Color 2 bạn chọn màu xanh da trời. Bạn cũng có thể chọn màu khác, dòng Transparency (0=invisible, 255=opaque) bạn điền 255 ở cả hai mục cùng tên.

Dòng Text color là màu của chữ thể hiện cho bạn biết bạn đang mở cửa sổ nào. Ví dụ khi bạn mở file Word có tên là 3D Windows.doc thì trong màn hình 3D, một dòng chữ 3D Windows.doc – Microsoft Word sẽ xuất hiện để thông báo cho bạn biết bạn đang mở chương trình nào.

Dòng Delay in updating thumbnail image (in milliseconds 0-30000) bạn chọn thời gian hiển thị pop-up của màn hình ảo là 2 để có thể từ từ thưởng thức hiệu ứng ngộ nghĩnh của nó. Đánh chọn Don't update on high CPU và trong Maximum CPU - chọn giá trị 0 nếu máy bạn yếu và để tránh bị treo máy.

Đánh chọn mục Active thumbnails on mouse over để tạo hiệu ứng nổi thumbnail khi bạn đưa chuột vào nó. Đánh chọn tiếp Show progress bar (copy,download...) và Show progress bar for downloaded pages in Internet Explorer để cho phép hiệu ứng chuyển file được kích hoạt khi bạn làm các công việc liên quan đến mục đích này.

Nếu như đối với Windows Vista, để sử dụng hiệu ứng này máy bạn cần tài nguyên khá lớn, nhưng với công cụ này, bạn cũng có hiệu ứng tương đương nhưng “hao tổn” tài nguyên thì hầu như không có.

Có một dòng Delay in showing thumbnail (in milliseconds 0-5000) và hai dòng Time of animation (in milliseconds), bạn hạ thời gian xuống mức 0 nếu card màn hình của bạn yếu, vì nếu vẫn giữ nguyên giá trị cũ thì màn hình sẽ bị rung và giật.

Cuối cùng đánh chọn Start with windows để khởi động chương trình khi Windows vừa khởi động.

Khi bạn chọn tính năng tự giấu Taskbar đi thì Visual Tooltip sẽ tạo ra một thanh Taskbar 3D thay thế rất đẹp. Các chọn lựa trong thẻ Dock sẽ giúp bạn điều chỉnh thanh Taskbar này. 

Mở thẻ Dock lên, dòng Background, mục Color 1 bạn chọn màu xanh lá cây, còn Color 2 bạn chọn màu vàng. Trong Color Rotation, bạn chọn độ nghiêng màu là 180º và dòng Rotation of thumbmail, bạn chọn độ nghiêng cho các icon trên thanh Taskbar 3D của bạn là 80º.

Dòng Space between thumbnail fixed, bạn điền trong Width space là 2 để có thể tăng được lượng icon trong Taskbar 3D lên và để chúng không chiếm nhiều không gian màn hình.

Đánh chọn Show a color under active thumbnail để thanh taskbar sẽ tự động thông báo cho bạn biết bạn đang mở chương trình nào bằng cách nhuộm màu dưới icon chương trình đó khác với màu dưới các icon còn lại. Nên chọn Color 1 là màu xanh da trời và Color 2 là màu đỏ.

Đánh chọn Put automatically all thumbnails in the dock và Put tray icon on dock để đưa hết tất cả các thumbnail lẫn Icon trong systemtray vào trong thanh taskbar 3D của bạn.

Lựa chọn này giúp bạn có thể không cần sử dụng thanh systemtray và taskbar mặc định trong Windows nữa mà có thể chuyển hoàn toàn sang việc sử dụng taskbar 3D của Visual Tooltip.

Dòng Rotation of tray icon bạn chọn độ nghiêng cho icon trong systemtray là 45º, kích cỡ của icon Size of tray icon (in pixels) là 35 và  Size of shortcut icon (width,height) là 35x35.

Cuối cùng đánh chọn Center dock horizontally on screen và Sort thumbnail by windows order để bố trí cho thanh taskbar của bạn cũng theo cấu trúc cũ đã được bạn thiết lập từ trước trên Windows.

Lựa chọn này giúp bạn giữ nguyên được cách sắp xếp thứ tự các icon trên thanh taskbar 3D và chuyển thanh taskbar 3D ra giữa màn hình để có thể thao tác dễ hơn.

Cuối cùng, thẻ Taskbar, đánh chọn Hide taskbar và Down để đặt thanh taskbar 3D nằm lên ngay vị trí của thanh taskbar Windows. Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Bây giờ bạn nhấn chuột phải lên icon chương trình trong system tray, chọn Exit. Sau đó bạn mở lại chương trình. Bạn sẽ thấy hiệu ứng trên thanh taskbar thật đẹp. Nhưng đây chưa phải là tất cả, bạn thử mở vài chương trình lên, hiệu ứng lúc này sẽ trông đẹp không chê vào đâu được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá