“Hô biến” iPod!

TP- Một chiếc iPod cũ kỹ vẫn có giá trị sử dụng rất lớn nếu bạn biết tận dụng chúng một cách hiệu quả. Bài viết sẽ đề cập tới một số ứng dụng phần mềm và cách thức để bạn “hồi sinh” chiếc iPod “cũ nát”.

Khi bạn cần phải trình diễn một bài phát biểu nào đó trên màn hình máy tính thì iPod sẽ rất hữu ích bởi nó có thẻ nhớ để lưu trữ và trình chiếu các bài phát biểu đó.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của một phần mềm có tên là Mac OS X Hints. Phần mềm này sẽ biến các trang slide theo dạng keynote thành slide ảnh của iPod.

Bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm khác có tên là iPresent để biến các slide PowerPoint hoặc PDF thành một chùm ảnh để đồng bộ với iPod, tạo thành một slideshow trình chiếu bằng thiết bị này

Thưởng ngoạn âm nhạc

Cho dù chiếc iPod của bạn có cũ kỹ thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn là một công cụ lưu trữ và phát nhạc hiệu quả. Nếu không đủ tiền đầu tư cho một hệ thống nghe nhạc đắt tiền, trong khi bạn muốn giảm thiểu chi phí tối đa cho nhu cầu nghe nhạc giải trí thì tại sao lại không biến iPod thành một thiết bị phát nhạc, và kết hợp chúng với đôi loa di động nữa là thành bộ đôi hoàn hảo.

Mặc dù không phải là giải pháp lý tưởng để nghe nhạc nhưng với hệ thống kiểu này thì bạn có thể nghe nhạc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào bạn thích, chứ không cố định ở một chỗ.

Sao lưu dữ liệu

Tuy đơn giản nhưng sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn sử dụng tính năng “Disk Mode” của iPod để biến chiếc máy nghe nhạc này thành ổ USB để sao lưu dữ liệu.

Sau khi phân mảnh chiếc đĩa cứng của iPod, bạn có thể khởi động chiếc máy Mac từ đây, và có thể sử dụng với hầu hết các chương trình sao lưu Windows nào. Sử dụng chương trình iPodBackup (http://www.amake.us/software/ipodbackup/), bạn có thể tự động sao lưu thư mục Home trên máy Mac, và có thể tùy biến nhiều kiểu với chiếc ổ cứng iPod đa chức năng này.

Kết nối dễ dàng với iTunes

Nếu bạn đang sống trong “thế giới Windows” thì chắc hẳn không ít lần bạn phải ức chế với việc sử dụng dịch vụ iTunes để download/upload nhạc.

Phần mềm iPod miễn phí của tác giả Adam sẽ giúp biến những chiếc iPod cũ kỹ của bạn thành công cụ kết nối nhạc trực tiếp với dịch vụ iTunes một cách nhanh hơn.

Tuy nhiên, hạn chế của phần mềm này là nó không tương thích với các bản fireware mới của iPod, nhưng lại rất thích hợp cho các iPod cũ. Ngoài iPod, bạn cũng có thể sử dụng một loạt công cụ với chức năng tương tự như: Sharepod (http://www.getsharepod.com/), Songbird (http://getsongbird.com/), MediaMonkey (http://mediamonkey.com/) và Floola (http://www.floola.com/modules/wiwimod/index.php).

Chơi game miễn phí

Dịch vụ iTunes của Apple chứa rất nhiều game dành cho cả các phiên bản iPod cũ và mới. Nhưng nếu chỉ cần một công cụ giải trí trong chốc lát thì tại sao bạn lại phải trả tiền mua các loại game này, hoặc phải nâng cấp lên phiên bản iPod mới.

Chỉ cần cài đặt phần mềm iPod Linux (http://ipodlinux.org/Main_Page) là bạn đã có thể chơi được game miễn phí trên bất cứ chiếc iPod nào. Trước đây còn một chương trình tương tự khác là Rockbox (http://www.rockbox.org/) nhưng iPod Linux vẫn nổi trội hơn cả.

Giao diện mới

Kể cả không có trong tay những phiên bản iPod mới thuộc thế hệ thứ 3 hoặc iPod cảm ứng thì bạn vẫn có được giao diện hiện đại và sành điệu của những chiếc iPod cao cấp này trên chiếc iPod cũ nát. Sử dụng ứng ụng miễn phí iPodWizard (http://www.ipodwizard.net/wiki/index.php/Main_Page) sẽ giúp mang lại phong cách mới cho chiếc iPod của bạn.

Công cụ đa di năng

Mặc dù có dung lượng ổ cứng tối thiểu 4GB nhưng những gì mà iPod mang lại vượt xa sự mong đợi của người dùng. Đó là việc lưu trữ các ứng dụng, tệp tin, công cụ, nhạc, video, và thậm chí là cả ảnh chụp.

Nếu muốn sử dụng gói phần mềm Office thì iPod cũng sẵn sàng cho phép lưu cả phiên bản OpenOffice.org 3.0 có thể chạy luôn và không cần cài đặt. Bạn có thể copy nhiều ứng dụng nhỏ nhưng vô cùng hữu ích tại địa chỉ: http://portableapps.com/ vào chiếc iPod của mình.

Nâng cấp lên RockBox

Trong khi Apple cung cấp cho bạn một công cụ để nghe nhạc, lưu trữ ảnh và video thì RockBox (http://www.rockbox.org/twiki/bin/view/Main/RockboxUtility) mang lại những tiện ích khác cho iPod như máy tính, đồng hồ và nhiều công cụ khác giúp bạn có thể quản lý và kiểm soát dễ dàng các tệp tin trên iPod, hỗ trợ nhiều định dạng file nhạc, và rất nhiều thứ khác nữa. Phiên bản RockBox 3.0 tương thích với Windows, Mac và Linux.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá