Hố đen trong... phòng thí nghiệm

(TPO) Các nhà khoa học Mỹ tại Viện thí nghiệm quốc gia ở New York lần đầu tiên trên đã thành công trong việc tạo ra một hố đen nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Trong vũ trụ, hố đen là hiện tượng kỳ thú xuất hiện khi các vật chất trong không gian huỷ diệt lẫn nhau.

Quá trình đó tạo ra những loại vật chất mới có lực hấp dẫn khủng khiếp khiến cho các vật vừa tạo ra không thể thoát ra khỏi “vòng kim cô”. Không những thế, bất kỳ một vật gì ở gần khu vực hố đen từ ánh sáng tới các thiên thạch đều bị hút vào tâm và không có lấy một cơ may thoát ra ngoài.

Từ bản chất của hố đen, trên lý thuyết con người có thể tạo ra hiện tượng vũ trụ này ngay trên mặt đất. Tuy vậy, điều này vẩn chỉ là một lý tưởng, bởi tạo ra hố đen đã khó song kiểm soát lại càng khó hơn.

Một khi mức độ thí nghiệm vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người, hố đen sẽ trở thành một vũ khí huỷ diệt khủng khiếp mà không có một thứ thiết bị quân sự huỷ diệt hàng loạt nào con người hiện đang sở hữu trong tay có thể sánh nổi.

Song các khó khăn lẫn sự nguy hiểm đó không ngăn được khát vọng của các nhà vật lý đi tìm một giải pháp để có thể tạo ra hố đen có kiểm soát trong phòng thí nghiệm.

Vừa qua, các nhà khoa học Mỹ công tác tại Viện thí nghiệm quốc gia ở New York lần đầu tiên trên thế giới đã thành công trong việc tạo ra một hố đen nhân tạo trong phòng thí nghiệm bằng cách cho 2 hạt nhân của nguyên tử vàng (Au) va chạm vào nhau sau khi chúng được gia tốc trong máy từ trường để có vận tốc chuyển động bằng ánh sáng.

Cú va chạm “rùng rợn” này đã phân huỷ hoàn toàn 2 hạt nhân Au và tạo ra các hạt vật lý khác trong một môi trường có nhiệt độ gấp 300 triệu lần độ nóng của mặt trời. Quả cầu với các hạt vật chất mới này tuy tồn tại chỉ trong một phần triệu giây song là một hố đen hoàn chỉnh bởi nó có khả năng hút vào tâm bất cứ một vật thể lạ bay xung quanh kể cả ánh sáng.

Thành công này đã đóng góp cho nhân loại một cống hiến quan trọng trong việc nghiên cứu bản chất vũ trụ từ những mô hình vật lý được tái tạo ngay trên mặt đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá