Hồ Hòa Bình cạn nhanh từng ngày

Nếu thời gian tới tiếp tục không có mưa, 2-3 triệu hộ dùng điện sẽ bị cắt điện luân phiên. Hiện tại, hồ chứa nước Hòa Bình đang cạn nhanh từng ngày.

Theo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, hồ chứa nước Hoà Bình với dung tích 16 tỷ m3 đang cạn nhanh từng ngày. Lưu lượng nước về hồ hiện chỉ ở mức 400m3/giây trong khi cùng thời gian này năm ngoái là 1500m3/giây. Mức nước hồ chỉ còn 90m và trên mực nước chết có 10m, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 4m.

Càng xuống thấp, lòng hồ càng hẹp và vì thế tốc độ cạn càng nhanh. Nếu Nhà máy Thủy điện Hoà Bình cho tất cả tổ máy chạy, hồ sẽ xuống mực nước chết trong vòng 10-12 ngày nữa. Còn nếu chạy cầm chừng như hiện nay cũng chỉ được trên 20 ngày nữa. Được biết, tình trạng cạn kiệt không chỉ ở hồ Hoà Bình mà còn tại hầu hết các hồ trên cả nước.

Đối phó với tình trạng thiếu hụt nước và bù đắp cho các nhà máy thủy điện, Tổng Công ty Điện lực huy động tối đa khả năng hoạt động của các nhà máy điện. Tuy nhiên, lượng điện bù đắp cũng khó đủ bởi công suất tiêu thụ điện năm nay tăng hơn 15% so với năm ngoái. Nếu thời gian tới vẫn không có mưa, nguy cơ thiếu điện trầm trọng không tránh khỏi.

Dự kiến khoảng 2-3 triệu trong tổng số hơn 10 triệu hộ dùng điện trên toàn quốc sẽ bị cắt điện luân phiên nếu tình hình không được cải thiện. Biện pháp hữu hiệu nhất đối phó với kịch bản thiếu điện, vẫn theo Tổng Cty điện lực, là các hộ dùng điện triệt để tiết kiệm điện, nhất là vào giờ cao điểm 18-22 giờ hàng ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá