Hổ Lâm Nhi lên chức “bà ngoại”!

TP - Theo Vườn thú Hà Nội, sắp tới đơn vị sẽ có văn bản trình Sở GTCC Hà Nội để 4 hổ con sinh dịp đầu năm, "cháu ngoại" của hổ Lâm Nhi, được làm khai sinh chính thức tại Vườn thú.

Hổ Mi và những hổ con “cháu ngoại” của hổ Lâm Nhi
Đầu năm 2007, nghe ông Giám đốc Vườn thú Hà Nội Lê Sĩ Thục báo tin vui: “ Hổ Mi đã sinh 4 nhóc, hai nữ, hai nam”, chúng tôi có mặt ngay tại vườn thú.

Tuy nhiên, do hổ mới sinh đang trong dịp phải kiêng cữ, hơn thế sợ vía nhà báo cao e hổ mẹ lại không cho con bú thì gay, nên chúng tôi chỉ được ngắm 4 hổ con qua màn hình ti vi.

Sau Tết Đinh Hợi, 4 hổ con đã cứng cáp, chúng tôi đã có dịp ghé thăm “sản phụ hổ Mi”.

“Cách đây tròn 9 năm (1998), lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ một vụ buôn lậu động vật hoang dã. Trong số tang vật thu giữ được có một “nàng” hổ con mấy tháng tuổi rất đáng thương. Hổ con thèm sữa, nhớ mẹ, nhớ rừng cứ kêu gào khàn cổ.

Ngày đó, để đảm bảo sự sống cho “nàng” hổ con, lực lượng kiểm lâm đã trao cho Vườn thú Hà Nội nuôi dưỡng. Được chăm sóc tận tình từ những cán bộ vườn thú, “nàng” hổ dần dần đỡ nhớ mẹ và quen dần với sữa bò nên cũng phổng phao trông thấy.

Tháng 8/1998, cuộc thi đặt tên cho “nàng” hổ này được phát động trên phạm vi cả nước. Gần mười ngàn cái tên được gửi về Ban tổ chức, nhưng cuối cùng cô học sinh Nguyễn Thị Chính ( trường THPT Lê Xoay- tỉnh Vĩnh Phúc) đã  chinh phục Ban tổ chức với cái tên đặt cho “nàng”  hổ rất đáng yêu: Lâm Nhi.

Lâm Nhi lớn lên trong sự thương yêu che chở của cán bộ Vườn thú Hà Nội. 5 năm sau, Lâm Nhi đã sinh được 4 hổ con làm phong phú thêm cho dòng họ hổ tại Vườn thú.  Một trong 4 hổ con của Lâm Nhi được đặt tên trìu mến là Mi. Và vào ngày 30/12/2006, hổ Mi đã sinh hạ được 4 hổ con, thế là đưa Lâm Nhi lên chức “bà ngoại”!

Công phu nghề nuôi hổ đẻ

Kỹ sư Nguyễn Thị Hà, GĐ Xí nghiệp chăn nuôi (thuộc Vườn thú Hà Nội) cho biết, khó khăn nhất trong việc chăm nuôi hổ đẻ chính là kỹ thuật. Trước đó, tháng 1/2005, hổ Mi cũng đã trở dạ lần đầu. Vì chủ quan và quá tự tin, nên vườn thú đã tách hổ con ra khỏi hổ mẹ.

Hằng ngày, các bác sĩ vẫn phải đi xin sữa từ những bà mẹ đẻ so để cho hổ con ăn. Song, hổ con không thể thích nghi với cách nuôi bộ. Chú hổ giảm tính đề kháng, rồi gặp rét bị viêm phổi. “Lứa đầu thất bại nên chúng tôi có được những kinh nghiệm quý giá cho lần này”- Bà Hà nói.

Tháng 9/2006, Mi được phối giống với hổ đực Đông Dương.Khi hổ cái mang bầu, lại phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Về chế độ ăn, ngoài mỗi ngày 5kg thịt bò, 1,5 kg sườn, hổ còn được tăng cường mỗi tuần 2 bữa thịt thỏ tươi và bổ sung lượng vitamin đáng kể. Thời gian mang thai của hổ Mi kéo dài 105 đến 110 ngày.

“Mười ngày trước khi hổ sinh con, chúng tôi luôn phải túc trực 24/24 giờ”-  Bà Hà cho biết.  Khi sinh mỗi hổ con nặng xấp xỉ 1 kg. Mới đây, Vườn thú cân thử chúng đã nặng gần 6 kg.

Bà Hà cho hay, ngoài việc bú sữa mẹ, bốn hổ con đã biết tranh ăn theo bản năng. Mỗi khi hổ mẹ ăn con thỏ, thường  để lại 4 cái chân thỏ cho bốn hổ con vờn, mút. Khi có cân sườn quẳng vào, bốn chú hổ con tranh phần mỗi con một dẻ sườn. Nhiều khi chúng còn gầm gè nhau khiến hổ mẹ phải phân giải. Bốn hổ con xinh xắn, ngộ nghĩnh và rất hiếu động.

Mỗi khi có khách tiến sát bầy hổ nhỏ thì hổ mẹ nhe nanh gầm gừ. Mấy hổ con cũng nhe hàm răng sữa ra dọa khách theo bản năng tự vệ. Thế nhưng khi được vuốt ve và nghe những lời nói dịu dàng, những chú hổ con lại ngoan ngoãn vểnh hàng ria mơ màng.

Theo Vườn thú Hà Nội, sắp tới đơn vị sẽ có văn bản trình Sở GTCC Hà Nội để 4 hổ con được làm khai sinh chính thức tại Vườn thú và tham gia biểu diễn cho du khách tham quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng