Hóa chất làm sạch nước sông Tô Lịch

TP - Một nhà khoa học về hưu ở TPHCM vừa thử nghiệm thành công làm sạch nước sông Tô Lịch bằng hóa chất rẻ và thân thiện với môi trường.

Kỹ sư Khánh đang làm sạch nước sông Tô Lịch bằng hóa chất C1 - C2
Với nồng độ cặn, chỉ tiêu sinh hoá lý cao hơn mức cho phép hàng chục lần, nước cống và nước sông Tô Lịch qua lọc bằng C1, C2 đủ tiêu chuẩn là nước loại B có thể dùng xả ra sông ngòi, tưới rau, và hoàn toàn có thể xử lý tiếp thành nước ăn.

KS Lê Ngọc Khánh là tác giả của C1, C2 - hai loại hóa chất do ông đặt tên (C: clean - chất làm sạch). Cả hai đều được điều chế từ những nguyên liệu rẻ tiền sẵn có trong nước như đất sét, đá vôi, phèn, quặng nhôm.

Chỉ từ những nguyên liệu thông thường, ông điều chế thành hai hoá chất xử lý được ba loại chất bẩn chủ yếu ở mọi cống, ao hồ, kênh rạch ô nhiễm hàng trăm năm nay. Đó là ion kim loại nặng (sắt, crôm, niken...), các chất hữu cơ mạch vòng như thuốc trừ sâu, Fenon, Naton, và khí độc (metan, amoniac...).

Chất lượng nước qua lọc bằng C1, C1 đã được Viện Kỹ thuật Nhiệt đới & Bảo vệ Môi trường, Viện Pasteur TPHCM cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Việt Nam.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá