Hoa hồng trong ống nghiệm

Vẻ đẹp và hương thơm đặc biệt của hoa hồng ở xứ sở mù sương có sức cuốn hút kỳ lạ đối với chàng sinh viên Đại học KHTN TPHCM Nguyễn Hồng Vũ.

Thế nên, sau nhiều đêm trắng lang thang trên mạng và được sự  hướng dẫn của TS  Dương Tấn Nhựt - Phân viện phó Phân viện Sinh học Đà Lạt, Vũ đã chọn đề tài “Điều khiển vấn đề nở hoa của hoa hồng trong ống nghiệm” cho luận văn tốt nghiệp đại học của mình.

Lấy mẫu nghiên cứu từ những cành  hồng của Cty Dalat Hasfarm bán ở chợ Đà Lạt, Vũ tạo phôi rồi cấy trong ống nghiệm, tiếp tục cấy chuyền lên 7 lần trong vòng trên 370 ngày.

Suốt quá trình đó, Vũ  nghiên cứu, phân tích, tính toán và kiểm soát  chi li  đặc tính sinh trưởng của cây và điều chỉnh liều lượng hợp lý chất điều hoà sinh trưởng ở từng thời kỳ.

Đặc biệt, theo TS Nhựt, sinh viên này đã phát hiện 2 yếu tố quan trọng mang tính chất quyết định đến sự nở hoa của thực vật là cytokinin và      đường, trong đó, đường là yếu tố tác động chính lên sự hình thành hoa in vitro, còn cytokinin giúp làm tăng tỉ lệ hình thành hoa và giúp biệt hoá các cấu trúc hoa ở giai đoạn sau khi tượng hoa, làm chất kích thích sự hình     thành hoa.

Mấy trăm ngày đêm miệt mài trong phòng thí nghiệm thì cũng chừng ấy thời gian Vũ hồi hộp đợi chờ cho đến khi cây hoa  đầu tiên chúm chím nụ hồng tươi thắm.

Ban đầu là 1-2 ống nghiệm rồi lần lượt 40 ống nghiệm với những cây hồng vô tính sinh trưởng tốt và lần lượt trổ bông , đặc biệt có những ống nghiệm khi đoá hoa   đầu tiên héo tàn thì cây tiếp tục ra chồi búp mới. Mặc dù đây là đề tài nghiên cứu   lãng mạn, lý thú song cũng rất khó khăn, phức tạp , nhất là chỉ thực  hiện trong vòng 1 năm thế nhưng cuối   cùng ẩn số cũng được tìm ra .

Đề tài  mang về cho Vũ điểm 10 tuyệt đối và  giải III về nghiên cứu khoa học của Trường Đại học KHTN TP. Hồ Chí Minh .Quả thực, kết quả của đề tài nghiên cứu này rất quan trọng, góp phần bảo tồn những giống hoa quý hiếm ; tạo thêm sản phẩm hoa mới . Có một lọ  hoa xinh xắn, lạ mắt trong phòng làm việc có lẽ  nhiều người  sẽ  cảm thấy hưng phấn, suy nghĩ, làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đề tài và thời gian thực hiện khá hạn hẹp nên công trình nghiên cứu vẫn còn một vài hạn chế : Đôi lúc hoa bị    đột biến, cánh hoa không đều, đài hoa chưa chuẩn  hoặc có khi  chưa ra được màu  giống với hoa trồng trong môi trường thiên nhiên... nên cần    tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình ra hoa  của cây hoa hồng trong ống nghiệm.

Theo TS Dương Tấn Nhựt , nhiều nhà khoa học trên thế giới đã  nghiên cứu cơ chế nở hoa trong ống nghiệm nhưng  kết quả  còn  khiêm tốn và cũng chỉ thành công đối với một số ít loài hoa.

Vũ chọn hoa hồng là loài hoa khá đặc biệt. Thông thường loài hoa sản xuất ở môi trường bên ngoài đã khó thì trong ống nghiệm càng khó hơn. Ngoài những thông tin mà các nhà khoa học đã công bố, Vũ còn phát hiện một số dữ kiện khác như vấn đề ra hoa gắn liền với quá trình sinh trưởng, ức chế hoặc gia tăng của một số bộ phận khác của thực vật.

 Kết quả khả quan từ 2 đề tài nghiên cứu nói trên ở Đà Lạt góp phần hoàn thiện quy trình ra hoa của các loài hoa trong ống nghiệm ; giúp các nhà khoa học chủ động nghiên cứu cơ chế trổ bông của cây, điều khiển được quá trình sinh trưởng của hoa và nhất là ứng dụng vào nghiên cứu đơn bội , xây dựng chủng loài, lai tạo giống mới... 

Một ngày không xa nữa, hoa mini nở trong những chiếc bình thủy tinh xinh xắn sẽ rực rỡ khoe sắc , trở thành món quà lưu niệm dễ thương đầy ấn tượng dành cho du khách mỗi khi đến với xứ hoa Đà Lạt – các nhà khoa học ở Phân viện Sinh học tin tưởng như thế và có lẽ bất cứ người yêu hoa nào cũng mong ước điều đó sớm thành hiện thực. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá