Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam nuôi gia cầm kiểu truyền thống

TPO - Theo thông cáo báo chí từ ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày 5/3, Hoa Kỳ sẽ tài trợ cho Việt Nam nhằm tăng cường cho khu vực gia cầm chăn thả tự do và nhằm kiểm soát tốt hơn sự lây lan cúm gia cầm và các loại bệnh khác trên gia cầm.

Ảnh minh hoạ

Một cuộc khảo sát mới đây do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)cho thấy, mặc dù nhiều người Việt Nam mua gà nuôi ở các trại gia cầm thương mại lớn và an toàn về mặt sinh học, song người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua gà an toàn, có thịt ngon hơn được nuôi theo kiểu chăn thả tự do.

Theo ý kiến của 500 khách hàng và 50 nhà bán lẻ ở Hà Nội, 70% số hộ gia đình sẵn sàng trả thêm 10% để mua các thực phẩm được bảo đảm là an toàn. 68% số người tiêu dùng nói khi có dịch bệnh, cách đối phó chủ yếu của họ là vẫn mua cùng loại thịt nhưng chuyển sang thịt có đóng dấu xuất xứ và có chứng nhận y tế.

Cuộc khảo sát này là phần khởi đầu của một sáng kiến mới do Hoa Kỳ tài trợ nhằm tăng cường cho khu vực gia cầm chăn thả tự do ở Việt Nam và nhằm kiểm soát tốt hơn sự lây lan cúm gia cầm và các loại bệnh khác trên gia cầm.

Mục đích của sáng kiến này là tạo ra các quan hệ đối tác công-tư để phát triển các chuỗi cung, từ các trang trại gia cầm xuyên suốt cho đến tay người tiêu dùng,và điều đó quảng bá cho gà được nuôi theo kiểu truyền thống với các tiêu chuẩn cao về độ an toàn, không bị cúm gia cầm và các loại bệnh gia cầm khác.

Dự án kéo dài đến tháng 9/2009 và trước hết nó sẽ giúp các hợp tác xã gia cầm, các công ty thức ăn chăn nuôi và các công ty con giống cùng với các mạng lưới nông dân nâng cao các tiêu chuẩn sản xuất đồng thời thúc đẩy người tiêu dùng có nhận thức cao hơn về gà an toàn sinh học.

Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cúm gia cầm độc lực cao do virut H5N1 gây ra. Mặc dù lãnh đạo chính phủ đã thành công trong việc giảm đáng kể số lượng các vụ dịch, virut này vẫn được phát hiện trong gia cầm trong nước.

Cúm gia cầm có thể lây từ động vật sang người. Các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể biến đổi thành một dòng virut mới có thể lây giữa người với người, tiềm tàng nguy cơ gây ra đại dịch cúm toàn cầu.

Kể từ năm 2003, Việt Nam đã có 109 trường hợp người nhiễm H5N1 làm 54 người chết. Từ năm 2005 đến nay, USAID đã cung cấp 27,5 triệu đôla cho công tác phòng chống cúm gia cầm ở Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá