Hoàn thành bản đồ nhiễm sắc thể gen người

Các nhà khoa học Mỹ và Anh vừa thông báo hoàn tất bản đồ nhiễm sắc thể số 1 và như vậy, bản đồ toàn bộ 23 nhiễm sắc thể của bộ gien người đã được xây dựng thành công.

Đây là công trình khoa học của hơn 150 nhà khoa học được thực hiện trong 15 năm qua.

Nhiễm sắc thể số 1 là nhiễm sắc thể cuối cùng và lớn nhất trong các vật liệu gien, lớn gấp 2 lần nhiễm sắc thể cỡ trung bình khác và chiếm tới 8% bộ gien của con người.

Một nghìn gien trong nhiễm sắc thể 1 chưa hề được nhận dạng. Nhiễm sắc thể này đóng vai trò quan trọng đảm bảo sự sống và sức khỏe của con người.

Các biến đổi gien trong nhiễm sắc thể 1 liên quan đến hơn 350 loại bệnh và biến đổi cơ thể người, đặc biệt là một số hội chứng chậm phát triển trí tuệ.

Trong thông báo khoa học về thành công quan trọng nghiên cứu về con người này, các nhà khoa học Mỹ khẳng định với bản đồ nhiễm sắc thể bộ gien người vừa hoàn thành, khoa học đã có một công cụ mới để đi sâu nghiên cứu các vấn đề sinh học căn bản nhất về con người, đặc biệt là giám sát các nhân tố gien liên quan đến các căn bệnh và các trạng thái tâm thần như ung thư, An-dây-mơ, Pác-kin-xơn (hội chứng liệt rung), tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ...

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng