Học tại nhà với giá rẻ nhất

TP - Trong thời đại thông tin, mạng Internet chính là "người thầy" của bạn, nơi bạn có thể tìm thấy đủ các loại kiến thức. Không những thế, Internet còn là môi trường để bạn tự học tập và trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ của bản thân.

Học qua mạng tiết kiệm được thời gian và chi phí
Nếu như mô hình học tập cách đây vài năm là bắt buộc phải lên lớp hoặc vào thư viện để nghiên cứu, nay bạn hoàn toàn có thể ngồi tại nhà mà vẫn có thể tự mình học tập và nghiên cứu  thời gian và chi phí ít nhất.

Không những thế, với phương pháp học trên mạng ngày càng mở rộng như hiện nay, bạn có thể thoải mái trao đổi với các bạn học khác qua YM, e-mail, chát video, và thậm chí là cùng sửa đổi trên một tài liệu chung.

Một số mô hình đào tạo trực tuyến hiện nay thường đưa các bài giảng bằng video lên mạng để cho người học dễ theo dõi nhằm mang lại hiệu quả truyền đạt cao hơn.

* Học kiến thức và ôn thi: Với sự xuất hiện của một số mô hình đào tạo trực tuyến ở trong nước như http://hocmai.vn, http://truongtructuyen.vn... người học không còn mấy lạ lẫm về phương pháp đào tạo tuy mới mẻ những cũng được đánh giá rất cao này.

Hai mô hình này chủ yếu dành cho đối tượng học sinh trung học phổ thông, và luyện thi vào đại học. Nếu như trước đây cứ mỗi mùa thi đại học, hàng ngàn sĩ tử khắp nơi đổ dồn về Hà Nội để luyện thi thì nay họ chỉ cần ở quê mà vẫn có thể nghe và xem được bài giảng do các thầy cô có tiếng của Hà Nội truyền đạt.

Tất nhiên, thời gian đầu mô hình này còn nhiều lạ lẫm và nhất là chưa miễn phí, việc đưa ra ý tưởng đào tạo trực tuyến cũng được xem như một giải pháp hạn chế tình trạng dạy ôn thi tràn lan như hiện nay.

* Học tiếng Anh trực tuyến: Học tiếng Anh trực tuyến có rất nhiều lợi thế, trước hết là không gian học yên tĩnh, mức độ tập trung cao, nghe, xem và phát âm chuẩn hơn (nhờ cơ chế phát âm tự động của phần mềm).

Trên mạng hiện nay có rất nhiều trang web cho phép học tiếng Anh một cách trực tiếp. Tuy nhiên, sau khi sàng lọc, chúng tôi thấy một số trang web (cả trong và ngoài nước) có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của bạn như:

http://www.globaledu.com.vn/vietnam/show

http://www.englishtime.us

www.antimoon.com (môn nghe hiểu)

www.eslbee.com (môn viết)

www.esl-lab.com (môn nghe hiểu)

www.owl.english.purdue.edu (môn viết)

http://repeatafterus.com (môn nghe hiểu và phát âm)

www.leovietnam.com

www.dethi.com

* Học lập trình: Thay vì những quyển sách dày cộm, một trong những địa chỉ cho phép học lập trình trực tuyến là Google Code University (http://code.google.com/edu/), cung cấp nhiều bài hướng dẫn chi tiết (bằng video) về một số ngôn ngữ lập trình thông dụng hiện nay.

Bạn cũng có thể tham khảo các bài giảng về lập trình tại trang web http://www.truongcongnghe.vn mới ra mắt cách đây ít lâu.

* Học chụp ảnh: Những trang web kiểu như Photojojo và Digital Photography School đều là địa chỉ rất tốt để học về kỹ thuật chụp ảnh. Thông qua các bài thảo luận trên diễn đàn, bạn có thể tìm được những thông tin cực kỳ hữu ích về chụp ảnh.

Còn nếu muốn tham gia vào các diễn đàn chụp ảnh trong nước, bạn có thể tham khảo tại các website như: http://vnphoto.net/http://www.vapa.org.vn, hoặc trên một số diễn đàn như: www.handheld.com.vn, http://www.aha.vn....

* Học cách sử dụng nhạc cụ: Bạn đang có ý định luyện thi vào Nhạc viện, hoặc theo đuổi nghề biểu diễn? Hãy học cách sử dụng các nhạc cụ một cách thuần thục tại địa chỉ: http://www.musictheory.net. Tại đây, các bài giảng được trình bày bằng âm thanh, hình ảnh, và phương pháp đồ họa rất cụ thể và trực quan.  

* Tham gia khóa học đại học/cao đẳng thực thụ: Một số trường đại học và cao đẳng nổi tiếng trên thế giới hiện nay đều cung cấp những khóa học trực tuyến miễn phí cho người học.

Khi tham gia, bạn sẽ được đào tạo như một khóa học thật, chỉ khác là học trên máy tính và thầy cô giáo ảo. Dưới đây là danh sách các khóa học đại học/cao đẳng trực tuyến miễn phí tốt nhất hiện nay:

+ Massachusetts Institute of Technology:(http://ocw.mit.edu/OcwWeb/web/home/home/index.htm)

+ Open University: (http://openlearn.open.ac.uk/)

+ Carnegie Mellon University: (http://www.cmu.edu/oli)

+ Tufts University: (http://ocw.tufts.edu)

+ Stanford University: (http://itunes.stanford.edu)

+ University of California, Berkeley: (http://webcast.berkeley.edu/courses.php)

+ Utah State University: (http://ocw.usu.edu)

+ Kutztown University of Pennsylvania: (http://www.kutztownsbdc.org/course_listing.asp)

+ University of Southern Queensland: (http://ocw.usq.edu.au)

+ University of California, Irvine: (http://ocw.uci.edu)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá