Hội nghị thay đổi khí hậu của LHQ

TP - Hội nghị của LHQ về tình trạng thay đổi khí hậu đã kết thúc tại Nairobi (Kenya) hôm qua, 19/11, với việc đạt được thỏa thuận đối với tất cả các vấn đề nổi cộm.

Thay đổi khí hậu khiến đất đai khô cằn

Một trong những vấn đề được xem là khó khăn nhất - xem xét lại Nghị định thư Kyoto - đã được giải quyết theo hướng có lợi cho các quốc gia đang phát triển.

Đại diện đa số quốc gia dự Hội nghị nhấn mạnh rằng Nghị định thư cần phải được xem xét lại trong giai đoạn này với rất nhiều vấn đề được đưa ra để thảo luận. Theo lịch trình, Nghị định thư sẽ được đưa ra xem xét lại vào năm 2008.

Liên minh châu Âu (EU) lập tức ra tuyên bố hoan nghênh bước tiến lớn đạt được tại Hội nghị biến đổi khí hậu của LHQ lần này. Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) có đoạn: “Hội nghị đã đưa ra hàng loạt quyết định và những sáng kiến mới nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển vốn luôn bị tác động nhiều nhất bởi sự thay đổi khí hậu”.

EC cho rằng thỏa thuận đạt được tại Hội nghị sẽ giúp các nước đang phát triển có những biện pháp thích nghi với sự biến đổi khí hậu, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực.

Ông Trần Hồng Hà - Cục trưởng Cục Bảo vệ Môi trường Việt Nam nói thỏa thuận đạt được tại Hội nghị của LHQ là hết sức quan trọng đối với VN. Hiện VN chưa nằm trong danh sách các nước phải cam kết lộ trình cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư nước ngoài khi lựa chọn VN sẽ phải lựa chọn những công nghệ thải khí gây hiệu ứng nhà kính với số lượng tối thiểu. Theo quy định, lượng khí thải của nhà đầu tư ở VN sẽ được trừ vào lượng khí thải tại quốc gia của họ.

Như vậy, nhà đầu tư sẽ trở thành “người mua quota” khí thải và VN sẽ trở thành “người bán” quota khí thải và, tất nhiên sẽ thu tiền từ việc bán này. “Quan trọng là VN cần chọn hướng ưu tiên cho lĩnh vực nào, ngành nào để đầu tư. Chắc chắn, các ngành chủ yếu vẫn là năng lượng như nhiệt điện, xử lý khí metal bãi rác” - Ông Hà nói

Thỏa thuận cũng sẽ khuyến khích những quốc gia tại châu Phi và những khu vực nghèo khác trên thế giới triển khai các dự án công nghệ mới làm sạch môi trường.

“Thỏa thuận đạt được là bước tiến vô cùng quan trọng nhằm định hình chương trình hành động toàn cầu chặn đứng sự thay đổi khí hậu. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cần phải đẩy mạnh nỗ lực để hoàn thành quá trình thực hiện càng sớm càng tốt”.

Stavros Dimas – quan chức phụ trách môi trường của EC phát biểu. Với sự ủng hộ của đa số quốc gia, EU đưa ra yêu cầu xem xét triệt để các mục tiêu giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong Nghị định thư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá