Hôm nay nhật thực một phần xuất hiện tại Việt Nam

TP - TS. Trần Tiến Bình, Phòng nghiên cứu lịch (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết: Hôm nay (19/3), nhật thực một phần sẽ xuất hiện tại châu Á và Alatska, trong đó có Việt Nam.

Ngày giờ xảy ra nhật thực hoàn toàn có thể tính toán được, dựa trên quy luật vận động của mặt trời, mặt trăng và trái đất. Cụ thể, ở Việt Nam, có thể nhìn thấy nhật thực tại Hà Nội vào 8 giờ 37 phút (độ lớn là 0,25 % của mặt trời và mặt trời ở độ cao là 34,83 độ).

Ở Huế vào 8 giờ 30 phút (độ lớn 0,14 % và độ cao của mặt trời là 36,06 độ). Ở TP Hồ Chí Minh vào 8 giờ 20 phút (độ lớn 0,03 % và ở độ cao của mặt trời là 33,91 độ). Các tham số chỉ thời gian, độ lớn nhật thực và độ cao của mặt trời ứng với thời điểm nhật thực cực đại.

Nhật thực là lúc mặt trời bị tối đi (toàn phần hoặc từng phần) do ánh sáng bị mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất che khuất. Nhật thực luôn luôn xảy ra vào ngày sóc (ngày không trăng).

Trong tháng âm lịch nào cũng có ngày sóc, nhưng không phải ngày sóc nào cũng xảy ra nhật thực. Nhật thực chỉ xảy ra khi vị trí sóc ở cạnh các điểm giao nhau giữa Hoàng đạo (mặt phẳng quỹ đạo của trái đất) và Bạch đạo (mặt phẳng quỹ đạo mặt trăng) gọi là Tiết điểm.

Vết tối nhật thực dịch chuyển từ Tây sang Đông, nên tại các địa điểm khác nhau, sẽ nhìn thấy nhật thực vào các thời điểm khác nhau. Hiện tượng tự nhiên này không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhưng khi quan sát, mọi người cần có kính chuyên dụng để bảo vệ mắt.

Theo TS Trần Tiến Bình, một năm tối thiểu 2 lần và tối đa là 5 lần xuất hiện nhật thực, vào ngày 11/9/2007 cũng có thể nhìn thấy nhật thực một phần ở Nam Mỹ và Nam Cực, nhưng không nhìn thấy ở Việt Nam.

Ngày 1/8/2008 sẽ xuất hiện nhật thực toàn phần và nhìn thấy ở Bắc Canada, ở các đảo băng (ngoài khơi Bắc Băng Dương), Siberi, Trung Quốc, Mông Cổ nhưng không nhìn thấy ở Việt Nam . 

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng