Hôm nay, 'sốt' nhật thực dài nhất thế kỷ

TPO - Hôm nay (22/7), giới khoa học và dân chúng nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, dõi theo sự kiện nhật thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21 với nhiều tâm trạng khác nhau.

>> VN chỉ quan sát được một phần nhật thực dài nhất thế kỷ

Nhật thực toàn phần kéo dài hơn 6 phút được quan sát trong một dải hẹp rộng 258 ki-lô-mét và lan ra gần nửa vòng Trái đất, bắt đầu từ Vịnh Khambhat- Ấn Độ, qua Nepal, Mianma, Bangladesh, Bhutan, Trung Quốc, rồi tiếp tục vượt ra ngoài Thái Bình Dương.

Tại Trung Quốc, không khí háo hức bao trùm nhiều nơi. Khoảng 300 triệu người dọc sông Dương Tử có cơ hội chứng kiến sự kiện thiên nhiên kỳ thú “mặt trăng ăn mặt trời”.

“Cơn sốt” du lịch xem nhật thực đã bùng nổ từ nhiều ngày qua ở Trung Quốc. Các hãng lữ hành và khách sạn ở Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu… chật kín hàng trăm ngàn khách nội địa và quốc tế.

Nhà cầm quyền Trung Quốc phải tăng cường lực lượng cảnh sát tại nhiều thành phố để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian bóng tối “đổ bộ”. Sáng nay, các tuyến đường tại Thượng Hải, Hàng Châu đều được bật đèn sáng.

Ở thành phố Thượng Hải, 20 cặp uyên ương làm lễ cưới vào đúng thời điểm “mặt trăng gặp mặt trời”. Nhà tổ chức cho các lễ cưới trên nói rằng mặt trăng, mặt trời là đối tượng hoàn hảo “chứng kiến” hạnh phúc của các đôi trai gái.

Các nhiếp ảnh gia đổ về khu vực gần Đập Tam Hiệp, tỉnh Hồ Bắc để “săn” ảnh đẹp nhật thực. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trong khi đó, tại Ấn Độ, tâm trạng đón xem nhật thực của nhiều người xen lẫn sự lo âu. Do mê tín, cho rằng nhật thực là hiện thân của quỷ Rahu cố gắng nuốt mặt trời, nhiều phụ nữ Ấn Độ đã tránh sinh con vào ngày hôm nay vì sợ đẻ ra quái thai, nhiều người dân địa phương đóng cửa ngồi im trong nhà còn các bệnh nhân cũng không muốn nhập viện.

Những người theo đạo Hindu được khuyến khích cầu nguyện, ăn chay và tắm theo lễ nghi, nhất là ở những dòng sông linh thiêng. Giới ăn mày xem ra vui vẻ nhất vì theo truyền thống, ngày hôm nay họ sẽ nhận được nhiều thực phẩm, của bố thí từ những người hảo tâm.

Hãng hàng không “Cox and Kings” Ấn Độ nhanh nhảu “ăn theo” sự kiện nhật thực toàn phần bằng việc thuê hẳn một chiếc Boeing 737 chở khách từ New Delhi tới bang Bihar xem nhật thực, với giá khoảng 1.640 USD cho một chỗ ngồi ở phía mặt trời trên máy bay.

Tại làng Taregna ở bang Bihar, Ấn Độ- địa điểm đẹp nhất để ngắm nhìn nhật thực, dân làng hồ hởi dựng các toilet tạm, sửa chữa đường xá và nối điện để đón chào du khách nước ngoài và ở khắp Ấn Độ kéo về.

Theo các nhà thiên văn học, trong vòng 1000 năm mới có hơn 10 lần nhật thực toàn phần kéo dài hơn 7 phút. Cho tới năm 2132, nhật thực toàn phần tương tự như ngày hôm nay mới lặp lại.

Huy Linh
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá