HP đã vượt Dell

Tập đoàn Hewlett- Packard (HP) đã vượt vị trí hãng máy tính Dell, trở thành công ty bán máy tính cá nhân lớn nhất thế giới.

Công ty nghiên cứu thị trường máy tính thế giới Gartner cho biết, HP chiếm 16,3% thị trường toàn cầu trong quý ba 2006, trong khi Dell chiếm 16,1%.

Đây là một tin gây ngạc nhiên vì gần đây HP vẫn đang bị chính quyền tiểu bang California điều tra vì cáo buộc nghe trộm các nhân viên cao cấp. Hãng này cũng bị tố cáo đã tiết lộ thông tin mật cho báo chí.

Thống kê của công ty Gartner cho thấy, trong ba tháng, HP bán ra 9,65 triệu máy tính và Dell bán 9,54 triệu.

Các nhà phân tích thị trường của Gartner nói rằng HP đã qua mặt Dell vì thích ứng được với điều kiện thị trường thay đổi.

Cùng kỳ này năm ngoái, thị phần của Dell là 16,6%, và HP chỉ có 15,1%.

Tuy nhiên một thống kê khác của International Data Corp lại nói hai hãng HP và Dell ngang ngửa nhau với khoảng 17,3% thị trường toàn cầu.

Theo IDC, số lượng máy tính bán ra của HP chỉ “chênh” khoảng 28 nghìn máy trong quý ba so với Dell, chỉ là “khoảng cách mong manh về con số thống kê”.

IDC cũng đánh giá những khó khăn về thương mại của cả HP và Dell trong thời gian qua xuất phát từ nguyên nhân mức tăng trưởng âm của thị trường nước Mỹ. Theo IDC, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm năm nay giảm 0,7%, và theo Gartner, giảm tới 2%.

Giới phân tích kinh tế nhận định tình trạng sa sút lượng hàng xuất khẩu ra các nước của Dell do nhiều nguyên nhân, từ chiến lược ưu tiên công nghệ “phi máy tính”, đến sức ép nặng nề của thị trường chứng khoán và khách hàng đã thường xuyên chỉ trích về giá sản phẩm.

Theo Nhân Dân/USA Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá