HP giới thiệu chip không dây cực nhỏ

Hãng máy tính Hewlett-Packard vừa chế tạo được một loại chip nhỏ chỉ bằng hạt gạo nhưng có khả năng lưu được tới 100 trang văn bản và trao đổi dữ liệu qua sóng không dây.

HP cho biết, loại chip này nhỏ tới mức có thể nhúng được vào bất cứ vật thể nào.

Nó có thể được sử dụng để chống làm giả các loại thuốc, cài vào một chiếc băng đeo ở cổ tay của bệnh nhân trong các bệnh viện hoặc đưa âm thanh hoặc video vào các tấm bưu thiếp.

Loại chip mới này là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Memory Spot thuộc HP. Nó có hình vuông với kích thước từ 2 đến 4mm và phiên bản hiện thời của nó có thể lưu được 512KB dữ liệu. HP cho biết tổng dung lượng bộ nhớ trên con chip cực nhỏ này sẽ được tăng lên trong các phiên bản sắp tới.

Dữ liệu lưu trên chip có thể được truyền ra hoặc vào chip với tốc độ lên tới 10Mb mỗi giây, nhanh hơn nhiều so với các hệ thống vô tuyến phạm vi hẹp khác như Bluetooth hay thẻ RFID.

Ông Howard Taub, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của HP cho biết: "Sản phẩm này sẽ thực sự trở thành cầu nối giữa các thế giới vật lý và kỹ thuật số. Dữ liệu số sẽ được gắn với các đối tượng vật lý mà nó liên quan tới".

Ông cho rằng loại chip này có thể sẽ được dùng để nhận diện và phát hiện các loại tân dược giả hoặc dùng trong các bệnh viện để ghi lại toàn bộ các biện pháp điều trị đã được áp dụng cho các bệnh nhân.

Do loại chip này rất nhỏ và dễ sản xuất nên chúng có thể nhúng được vào trong các tài liệu, dán vào các bề mặt hoặc được đưa vào các cuốn sách.

Ông Tim Bajarin, giám đốc hãng nghiên cứu thị trường Creative Straegies nói: "Chắc chắn rằng loại chip này sẽ có tiềm năng lâu dài".

HP cho biết, toàn bộ các bộ phận cấu thành con chip, bao gồm modem, ăng-ten, bộ vi xử lý và bộ nhớ, có thể được chế tạo thành một bộ phận duy nhất để giúp giảm giá thành.

Hãng này cũng cho rằng một khi được đưa vào sản xuất thì mức giá của loại chip này sẽ giảm xuống chỉ còn 1 USD mỗi sản phẩm. Loại chip này cũng không cần tới một bộ pin riêng bởi việc đọc dữ liệu từ con chip sẽ tạo ra một nguồn điện năng cảm ứng.

HP cho biết, họ sẽ đề xuất con chip mới của mình tới các cơ quan tiêu chuẩn trong ngành công nghệ cao để giúp nó được công nhận rộng rãi. 

Sản phẩm chip Memory Spot này đã được các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm của HP tại Bristol (Anh) phát triển từ bốn năm qua. Tuy nhiên, theo HP thì ít nhất phải hai năm nữa họ mới có thể đưa ra được sản phẩm chip hoàn chỉnh.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá