HT Mobile đổi sang mạng GSM trong 6 tháng?

TP - Trong vòng 6 tháng kể từ ngày chính thức nhận được giấy phép và phổ tần GSM, HT Mobile có thể triển khai hoạt động mạng GSM. Thông báo được Giám đốc điều hành HT Mobile Việt Nam Christopher John Foll đưa ra mới đây.

Giải thích về kế hoạch triển khai hoạt động mạng GSM trong thời gian rất ngắn như thông báo, bà Trịnh Minh Châu - Tổng Giám đốc Hanoi Telecom, cho biết nhà cung cấp này sẽ triển khai công nghệ trạm thu phát sóng (BTS) GSM tiên tiến, với kích thước nhỏ gọn nhưng có công suất lớn và tốn ít điện năng.

Các BTS này chủ yếu là loại ngoài trời, không đòi hỏi phải có phòng thiết bị hay điều hòa nhiệt độ, cho phép việc phát triển mạng được nhanh hơn.

Cũng theo bà Châu, công ty có thể sử dụng lại tất cả các trạm thu phát sóng, các địa điểm, cơ sở, các thiết bị, tần số MW, các đường truyền thuê, kết nối với các mạng di động khác, các trung tâm tổng đài... “Nhìn từ góc độ mạng, việc chuyển đổi sẽ diễn ra trên mạng cốt lõi nên nhờ đó chỉ có rất ít hoặc không có việc xây dựng công trình dân dụng” - Bà Châu cho biết.

Cho đến thời điểm này, mặc dù chưa tiến hành đấu thầu chính thức nhưng công ty đã nhận được sự phản hồi của các nhà cung cấp mạng GSM lớn về việc có thể giao thiết bị ngay khi có thông báo trong vòng vài tuần.

Ông Tim Pennington, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Tài chính của Hutchison Telecom cho biết, tập đoàn này dự kiến tiếp tục đầu tư 150 triệu USD trong năm 2008 cho việc phát triển mạng GSM của HT Mobile tại Việt Nam. Vẫn theo ông Tim, Hutchison Telecom đã chuyển đổi thành công một mạng di động (do Hutchison Telecom sở hữu) từ công nghệ CDMA sang GSM tại Hongkong.

Về thời điểm được cấp phép phổ tần GSM, ông Phạm Ngọc Lãng – Chủ tịch HĐQT HT Mobile cho biết: Quá trình phải tuân theo các quy trình và thủ tục của Nhà nước, nhưng “việc này sẽ sớm được chấp thuận do chúng tôi được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan chức năng trong quá trình chuyển đổi”. Do vậy, HT Mobile dự kiến sẽ giới thiệu dịch vụ GSM tiên tiến của mình trong năm 2008.

Việc UBND thành phố Hà Nội cấp chứng nhận  nhận cho HT Mobile chuyển đổi từ đầu tư từ công nghệ CDMA sang công nghệ GSM chưa phải  là khâu cuối cùng để mạng này có thể chuyển đổi sang mạng GSM.

Muốn thực hiện các bước chuyển đổi, mạng này phải hoàn thiện rất nhiều phương án và phải trình phương án để Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét và quyết định. Khi đó, mạng này mới chính thức được chấp nhận tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá