Hungary: Phát hiện một khu rừng 8 triệu năm tuổi  

TPO - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện được một “kỳ quan” của tự nhiên nằm ở vùng đông bắc Hungary, đó là một khu rừng với 8 triệu năm tuổi, các thân cây của khu rừng này vẫn được bảo tồn một cách khá nguyên vẹn.

Những gốc cây 8 triệu năm tuổi vừa được phát hiện (Welt)

Một lớp cát dày tới 6m đã phủ kín cả khu rừng và chính chiếc áo giáp bằng cát này đã bảo vệ các thân cây và vỏ cây đến ngày nay. 

Ban đầu các thợ mỏ của một mỏ than nâu lộ thiên ở Bukkabrany – Hungary đã phát hiện ra các thân cây của một loại cây sống ở vùng đầm lầy, chúng đã hoá thành than.

Phó giám đốc bảo tàng Otto Herman, ông Tamas Pusztai cho biết: “Sau đó chúng tôi tiếp tục tìm thấy 16 cây ở bên dưới, chúng đều còn nguyên vẹn ngay tại nơi mà chúng đã mọc lên cách đây khoảng 8 triệu năm”.

Ông Tamas Pusztai còn cho biết thêm: “Kỳ lạ thay, các cây này đã còn nguyên từng thớ gỗ dưới dạng hoá thành than và đá”.

Những cây này hiện đang nằm ở độ sâu 60m trong lòng của mỏ than lộ thiên. Tuy nhiên chúng chỉ còn các gốc cây với đường kính từ 2 đến 3m và một phần thân cao khoảng 6m mà thôi. Trong khi chiều cao nguyên thuỷ của loại cây này là 30 đến 40m.

Giám đốc Viện khảo cổ sinh vật học thuộc Trường đại học tổng hợp Budapest, ông Miklos Kazmer đã lý giải về tình trạng còn nguyên vẹn của các gốc và một phần thân cây này như sau: Do bão cát dữ dội bất ngờ ập đến và một lớp cát dày đã che phủ toàn bộ khu rừng cách đây khoảng 8 triệu năm. Chính cát đã bảo vệ cho thân cây và vỏ cây.

Trên thực tế thì khu vực này cách đây khoảng 10 triệu năm là vùng đầm lầy lớn ven biển. Các cây này rất nhậy cảm với ánh sáng, chúng bị huỷ diệt nhanh chóng khi thiếu ánh sáng và không khí. Nhà khảo cổ học Janos Veres đã đưa ra lời giải thích như sau: Các thân cây bị khô rất nhanh do chất Xen lu lô của chúng bị huỷ hoại làm cho nhựa cây không đến được các màng của tế bào.

Khu mỏ này hiện đang tạm thời bị đình chỉ khai thác và các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách bảo vệ các thân cây này. Ngoài ra người ta còn hy vọng rằng, thông qua việc nghiên cứu các lớp gỗ trên thân cây có thể biết được điều kiện khí hậu thời bấy giờ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá