ICT mở rộng triển vọng giáo dục cho tất cả mọi người

Các quan chức cấp cao của LHQ đã nhấn mạnh việc tận dụng những thành tựu của CNTT truyền thông (ICT) và đổi mới có thể giúp các nước mở rộng giáo dục cho tất cả mọi người nhằm thúc đẩy phát triển.

LHQ khẳng định công nghệ và những đổi mới là chìa khoá để các nước đẩy nhanh tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ đến năm 2015, đặc biệt đối với các nước chậm phát triển.

Trong khi chỉ còn 6 năm nữa là kết thúc tiến trình này, một số mục tiêu MDG vẫn còn cách đích khá xa như mục tiêu phổ cập giáo dục tiểu học hay mục tiêu giảm số trẻ em tử vong khi sinh đẻ. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện tại đã làm đảo ngược nhiều xu thế tích cực, đẩy 90 triệu người trên thế giới xuống dưới mức nghèo khổ.

Phó Tổng Thư ký LHQ Sha Fukang nhấn mạnh giáo dục là nền tảng của một nền kinh tế thịnh vượng và hiện đại. Nó tạo cho những người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội những cơ hội phát triển kinh tế - xã hội. Thành tựu của công nghệ thông tin và sự đổi mới có thể mở ra cơ hội mới cho việc mở rộng tầm và cải thiện chất lượng giáo dục ở các nước đang phát triển bằng những giải pháp thực tiễn và hiệu quả cho các vấn đề đương đại.

Phó Tổng Thư ký LHQ Kiyo Akasaka cho rằng nghèo khổ là mối đe doạ lớn nhất đối với phát triển giáo dục cho trẻ em trên khắp thế giới, tước đi của thế hệ trẻ cơ hội và quyền được học tập.

Báo của LHQ khẳng định 72 triệu trẻ em trên thế giới không được đến trường mặc dù thời hạn thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về phổ cập giáo dục vào năm 2015 đang đến rất gần. Với hơn 1 tỷ người trên thế giới đang sống nghèo khổ, nhiều nước châu Phi và châu Á gần như không thể thực hiện được mục tiêu phát triển này.

Cả hai Phó Tổng Thư ký LHQ đều khẳng định đảm bảo quyền tiếp cận thông tin rộng rãi, phát triển nhanh thế hệ mạng mới và các phần mềm đa ngôn ngữ, máy vi tính giá rẻ, các nền thông tin di động mới và các đổi mới khác sẽ mở ra các cơ hội thực sự cho các nước chậm phát triển tận dụng công nghệ thông tin truyền thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Chìa khoá để đưa ICT vào các trường học là quyền được nối mạng, các thiết bị máy tính giá rẻ và các ứng dụng cho các dịch vụ giáo dục. Chính phủ các nước cần hành động tập thể thông qua LHQ, tổ chức quốc tế đa phương toàn cầu duy nhất, để thực hiện các quyền này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá