Intel bị kiện vì tội "đánh cắp phát minh"

Transmeta - hãng thiết kế chip xử lý từng có ý định thách thức Intel trong thị trường máy tính xách tay vừa khởi kiện Intel vì tội đánh cắp phát minh của họ hôm 11/10/2006.

Chip xử lý của Transmeta
Transmeta cho rằng Intel đã vi phạm quyền sở hữu 10 phát minh của mình khiến cho hãng thiết kế chip xử lý đóng tại Santa Clara bị thiệt hại khoảng 100 tỉ USD.

Lời buộc tội của Transmeta có liên quan đến thế hệ chip xử lý P6, trong đó có chip Pentium Pro, Pentium II và cả Core 2 Duo mới được Intel tung ra thị trường. Đơn kiện đã được gửi tới tòa án quận Delaware.

Các bằng phát minh này có liên quan tới khả năng tiết kiệm năng lượng của chip. Transmeta khẳng định Intel đã vi phạm quyền sở hữu phát minh của họ khi thêm một công nghệ mang tên "enhanced SpeedStep" vào các mẫu sản phẩm của mình.

Theo ông John Horsely, luật sư trưởng của Transmeta, "Enhanced SpeedStep" có tác dụng giảm tốc độ của chip khi không phải xử lý tác vụ nào để giảm lượng điện tiêu thụ. Các phát minh còn lại có liên quan tới vấn đề vi kiến trúc và thời gian biểu.Các bằng phát minh của Transmeta có thời hạn 10 năm, từ 1991 (thời điểm trước khi có chip Pentium Pro) đến hết năm 2000.

Đến thời điểm này Intel vẫn từ chối bình luận và cho biết họ chưa hề nhận được lời phàn nàn nào.

Giám đốc điều hành của Transmeta – ông Art Swift vẫn chưa cho biết hãng này có kiện các nhà sản xuất máy tính sử dụng chip Intel trong sản phẩm của mình hay không. Ông Horsely từ chối tiết lộ khả năng Transmeta kiện AMD nhưng cho biết đối thủ của Intel cũng vi phạm “một vài” công nghệ của Transmeta.

Theo Hoàng Minh
Tuổi trẻ/ZDNet

Intel và các vụ bị kiện

Tháng 7/2001, Intergraph kiện Intel vì cho rằng chip Intel Itanium (64 bit) sử dụng công nghệ Parallel Instruction Computing của hãng nãy và sau đó chấp nhận “hòa giải” với 675 triệu USD.

Tháng 3/2004, Microunity Systems Engineering, một hãng nổi tiếng cuối những năm 80, kiện cả Dell lẫn Intel vì tội xài chùa công nghệ đa phương tiện và cả... hyperthreading (công nghệ siêu phân luồng) của họ. Trong vụ này, Intel đã phải “hòa giải” bằng 300 triệu USD.

Patriot Scientific, một công ty chỉ có vài nhân viên cũng từng kiện Intel vào tháng 2/2004.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá