Intel công bố bộ vi xử lý tốt nhất thế giới

Tập đoàn Intel đã công bố 10 bộ vi xử lý mới Intel® Core™ 2 Duo và Intel® Core™ 2 Extreme - Dòng sản phẩm mới mang lại hiệu suất hoạt động kỷ lục nhưng tiêu thụ ít điện năng hơn.

Đây là dòng sản phẩm dùng cho máy tính để bàn và máy tính xách tay hướng tới người sử dụng gia đình, doanh nghiệp và những hệ thống máy trạm, tái định hình phương thức các hệ thống máy tính hoạt động, thiết kế và tiêu thụ điện năng – và quan trọng nhất - chuyển đổi phương thức con người sử dụng máy tính hiện nay.

“Các bộ vi xử lý Core 2 Duo đơn giản là những bộ vi xử lý tốt nhất trên thế giới. - Ông Paul Otellini, Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc điều hành của Intel, phát biểu - Chưa bao giờ ngành công nghiệp lại có một sự tái thiết trái tim của hệ thống máy tính như vậy kể từ khi Intel giới thiệu bộ vi xử lý Pentium. Bộ vi xử lý Core 2 Duo là một điều kỳ diệu về khả năng tiết kiệm điện năng, tích hợp 291 triệu bóng bán dẫn, tiêu thụ điện năng ít hơn 40% đồng thời mang lại hiệu suất hoạt động cần thiết cho các ứng dụng hiện nay và trong tương lai”.

Họ bộ vi xử lý được mong đợi này đã nhận được một sự hỗ trợ vô cùng rộng lớn với hơn 550 thiết kế hệ thống dành cho người sử dụng đang được triển khai - lớn nhất trong lịch sử của Intel. Kết quả là hàng chục nghìn doanh nghiệp sẽ bán các hệ thống và thiết bị sử dụng những bộ vi xử lý này trong thời gian tới.

Những bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo này được phát triển tại các cơ sở sản xuất khối lượng lớn và tiên tiến nhất thế giới sử dụng công nghệ xử lý silicon 65nm hàng đầu của Intel.

Phiên bản dành cho máy tính để bàn của những bộ vi xử lý mới này sẽ nâng cao tới 40% hiệu suất hoạt động và hơn 40% hiệu quả sử dụng điện năng so với bộ vi xử lý tốt nhất trước đây của Intel.

Theo nhiều tổ chức đánh giá hiệu suất máy tính độc lập, các bộ vi xử lý này đã giành chiến thắng với tỷ lệ 9 trong số 10 thử nghiệm đánh giá quan trọng nhất về hệ thống máy chủ, máy tính để bàn và hiệu suất máy tính trong game.

Họ bộ vi xử lý Intel Core 2 gồm 5 bộ vi xử lý để bàn được thiết kế riêng cho người sử dụng gia đình và doanh nghiệp và những người đam mê sức mạnh điện toán như các game thủ cao cấp, và 5 bộ vi xử lý di động được thiết kế nhằm đáp ứng những nhu cầu của phong cách sống di động hiện nay.

Các hệ thống máy trạm sử dụng bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo cũng mang lại hiệu suất hoạt động hàng đầu trong các lĩnh vực như thiết kế và phát triển nội dung và điện toán kỹ thuật.

Họ bộ vi xử lý này được dựa trên kiến trúc đột phá Core của Intel, được thiết kế nhằm mang lại sức mạnh và hiệu suất tiết kiệm điện năng. Với sức mạnh của công nghệ hai nhân, hay còn gọi là các động cơ điện toán, các bộ vi xử lý có thể quản lý nhiều tác vụ cùng lúc nhanh hơn.

Các bộ vi xử lý này còn hoạt động mượt mà hơn khi sử dụng nhiều ứng dụng như viết email trong khi download nhạc hay video và thực thi tác vụ quét virus.

Những bộ vi xử lý hai nhân này tăng cường sức mạnh cho các tác vụ như xem các video có độ phân giải cao, bảo vệ máy tính và tài sản trong các giao dịch thương mại điện tử và cho phép nâng cao thời gian sử dụng pin cho các hệ thống máy tính xách tay nhẹ hơn và có thiết kế bắt mắt hơn.  

Người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ có cơ hội lựa chọn mua các bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo như là một phần trong các nền tảng cao cấp dành riêng cho các thị trường riêng biệt, một tổng hợp các công nghệ phần cứng và phần mềm của Intel được thiết kế cho những nhu cầu điện toán chuyên biệt gồm công nghệ Intel® vPro™ dành cho các doanh nghiệp, công nghệ di động Intel® Centrino® Duo cho các máy tính xách tay và công nghệ Intel® Viiv™  cho người dùng gia đình.

Rất nhiều trong những sản phẩm này còn mang lại cho khách hàng một bộ những công nghệ được thiết kế và tích hợp bởi Intel như công nghệ ảo hóa Intel® Virtualization Technology và công nghệ quản lý năng động Intel® Active Management Technology giúp các máy tính hoạt động bảo mật và dễ quản lý hơn. Hơn nữa, khả năng hỗ trợ điện toán 64bit giờ đây đã mở rộng sang các hệ thống máy tính xách tay.

Các bộ vi xử lý mới có thể kết hợp với các chipset Intel® 975X, 965 và Mobile 945 Express. Chipset Intel 965 Express còn được tích hợp công nghệ xử lý đồ họa mới nhất và công nghệ Intel® Clear Video Technology. Tất cả các chipset này đều sẵn sàng cho hệ điều hành Microsoft Windows Vista Premium.

Những đột phá tiên tiến

Các bộ vi xử lý Intel® Core™ 2 Duo và Intel® Core™ 2 Extreme được tích hợp rất nhiều những đột phá tiên tiến, gồm:

· Intel® Wide Dynamic Execution –– Nâng cao hiệu suất và hiệu quả hoạt động với khả năng hoàn tất tới 4 lệnh đầy đủ cùng một lúc, sử dụng hiệu quả ống xử lý 14 ngăn.

· Intel® Smart Memory Access –– Nâng cao hiệu suất hoạt động hệ thống bằng cách giảm thiểu độ trễ của bộ nhớ, do vậy sẽ tối ưu hóa việc sử dụng băng thông dữ liệu sẵn có của máy tính, nhằm cung cấp dữ liệu (từ bộ nhớ) đúng lúc và kịp thời khi bộ vi xử lý cần.

· Intel® Advanced Smart Cache –– Bao gồm một bộ nhớ đệm L2, hay còn gọi là vùng lưu trữ bộ nhớ đệm, có khả năng chia sẻ để giảm lượng điện năng tiêu thụ thông qua việc tối thiểu hóa “luồng lưu thông” bộ nhớ nhưng lại nâng cao hiệu suất hoạt động bằng cách cho phép một nhân có thể sử dụng tối ưu hoàn toàn bộ nhớ đệm trong khi nhân kia đang hoạt động ở chế độ hoạt động tối thiểu. Chỉ duy nhất Intel cung cấp tính năng này cho tất cả các nền tảng.

· Intel® Advanced Digital Media Boost –– Tăng gấp đôi hiệu quả tốc độ thực thi các lệnh được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đồ họa và multimedia.

· Intel® 64 Technology – Sự tăng cường này cho kiến trúc 32-bit của Intel sẽ hỗ trợ khả năng điện toán 64-bit, cho phép bộ vi xử lý sử dụng khối lượng dữ liệu bộ nhớ lớn hơn. 

Những tính năng độc đáo dành cho bộ vi xử lý của máy tính xách tay

Các bộ vi xử lý di động Intel Core 2 Duo còn có rất nhiều đột phá tiên tiến khác, gồm:

· Intel® Dynamic Power Coordination – Điều phối công nghệ Enhanced Intel SpeedStep® Technology và các chuyển đổi trạng thái quản lý điện năng tối ưu (C-states) một cách độc lập trên mỗi nhân nhằm giúp tiết kiệm điện năng.

· Intel® Dynamic Bus Parking – Cho phép tiết kiệm điện năng và nâng cao thời gian sử dụng pin ở cấp độ nền tảng với việc cho phép chipset giảm lượng điện năng tiêu thụ khi bộ vi xử lý hoạt động ở các trạng thái xung nhịp đồng hồ thấp.

· Enhanced Intel® Deeper Sleep với Dynamic Cache Sizing – Tiết kiệm điện năng thông qua khả năng chuyển dữ liệu từ bộ nhớ đệm sang bộ nhớ hệ thống trong các trạng thái hoạt động tối thiểu để hạ thấp điện áp của CPU.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá