Intel nâng cao hiệu suất chip đơn

TPO - Intel cho biết có kế hoạch cải thiện hiệu suất của từng nhân đơn trong bộ vi xử lý Itanium chứ không chỉ tăng số lượng nhân.

Phát biểu tại Hội thảo và Triển lãm Gelato Itanium tại Singapore hôm thứ ba, Cameron McNairy, kỹ sư trưởng của bộ phận Kiến trúc Vi xử lý Itanium tại Intel, nói:

“Chúng tôi chưa hề từ bỏ chip lõi đơn và đang tìm cách cải thiện hiệu suất qua mỗi thế hệ (của chip xử lý Itanium), một số được thay đổi nhiều hơn các thế hệ khác”.

Nói về việc chuyển đổi thế hệ từ Itanium 2 9M sang Itanium 2 nhân đôi, ông McNairy nói: “Chúng tôi thay đổi một số thứ, nhưng về cơ bản thì nhân xử lý vẫn như cũ”.

Ông kể ra một số ví dụ về thay đổi: “Chúng tôi tách cache hướng dẫn ra khỏi cache dữ liệu, đơn giản hóa một số tranh chấp trong cache dữ liệu, và tăng tài nguyên của nhân”.

Chip xử lý Itanium 2 9M, xuất xưởng tháng 11/2004, là một sản phẩm nâng cấp của dòng chip Madison. Mang tên Madison 9M, bộ xử lý 130nm này có bộ nhớ cache tốc độ cao 9MB so với 6MB của các sản phẩm trước đó.

Chip đôi Itanium 2, còn được biết đến với tên Montecito, được giới thiệu tháng 7 năm ngoái.  Bộ xử lý này có hai nhân trên cùng một bản mạch 90nm.

Ông McNairy cho biết có thể kỳ vọng rằng tốc độ xử lý đơn nhân sẽ được cải thiện ở Tukwila, thế hệ tiếp theo của Montecito.

Ông này cũng cho biết Intel đang tìm cách nâng cao hiệu suất của công nghệ đa luồng (multithreading), hay còn được gọi là công nghệ siêu phân luồng (hyperthreading), nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Ông McNairy cũng chú thích rằng dù nâng sức mạnh của nhân đơn là để cải thiện hiệu suất xử lý nhưng điều này không có tác dụng với mọi tác vụ.

“Có một số tác vụ mà bạn chỉ cần hiệu suất chip đơn để hoàn thành công việt, và đó là điều chúng tôi đang hướng tới”, ông nói. “Không phải tất cả đều có thể đo được và thực ra, nếu bạn không quan tâm đến hiệu suất nhân đơn thì bạn sẽ bỏ lỡ một số cơ hội”.

Theo Intel, “người kế nhiệm” Montecito, Montvale, sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay. Bộ xử lý Tukwila dự kiến sẽ xuất hiện trong khoảng năm 2008 đến 2009. Trong khi đó, Poulson được kỳ vọng sẽ ra mắt trong khoảng năm 2010 đến 2011.

Đông Quang
Theo news.zdnet.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá