Internet có thể "vỡ vụn"

Một ngày nào đó, mạng Internet mà chúng ta đang sử dụng sẽ có thể bị bẻ gãy thành nhiều mạng nhỏ độc lập, các chuyên gia cảnh báo.

Nguồn: BBC

Ông Nitin Desai, chủ tịch Diễn đàn Quản lý Internet (IGF) của Liên Hợp quốc, cảnh báo rằng những mối nghi ngại liên quan đến tương lai của Internet có thể dẫn tới sự "tan đàn xẻ nghé" và ly khai nói trên.

"Chúng ta đang quá căng thẳng về những quy định kiểm soát Net và về những vấn đề cụ thể như tên miền quốc tế. Rồi cũng có người lo sợ sự hội tụ của Internet, viễn thông và thương mại", ông nói.

"5 năm nữa, số lượng người dùng Internet tại châu Á sẽ nhiều hơn hẳn châu Âu và Mỹ. Số lượng trang Web bằng tiếng Trung cũng qua mặt các site tiếng Anh".

"Người Ấn và Trung Quốc sử dụng Internet rất khác với các nước phương Tây. Website ở đây không phục vụ mục đích truyền thông hay thương mại mà thường là các dịch vụ công".

Mạng Internet trong tương lai sẽ chịu sự kiểm soát của các tổ chức và tập đoàn công nghệ, thay vì chính phủ, những thể chế phi quốc gia hoặc các giới làm luật như hiện nay. Xu hướng này khiến cho nhiều nước ôm tham vọng "trùm chăn" Internet cảm thấy lo ngại.

Một vấn đề khác cũng đang khiến nhiều nước nhíu mày là tên miền quốc tế. Chính phủ Trung Quốc e ngại là người dân nước này vẫn phải gõ địa chỉ trang web bằng ký tự Latin trong khi toàn bộ nội dung trang được viết bằng tiếng Trung.

"Ban-căng hóa"

"Phần lớn người dùng Internet Trung Quốc không biết bảng chữ cái Latin. Tôi nghĩ đây là một vấn đề quan trọng mà nếu không giải quyết được một cách hiệu quả, thấu tình đạt lý, chúng ta sẽ biến Net thành một Ban-căng thứ hai", ông Nitan khuyến cáo.

"Có thời điểm người Trung Quốc đã tuyên bố thế này: Chúng tôi cần có tên miền bằng ký tự tượng hình. Tôi tin là họ sẽ thiết lập một hệ thống net độc lập".

Một số diễn giả khác tại Hội thảo về tương lai Internet đang diễn ra ở Athens, Hy Lạp thì tin rằng một Internet "Ban-căng hóa" là chuyện tất yếu, không thể tránh khỏi. Giáo sư Howard Williams của Ngân hàng Thế giới cho rằng các cuộc tranh luận liên miên về quyền kiểm soát Internet đều dựa vào một giả thuyết là trong tương lai, chỉ có duy nhất một mạng Web.

"Tại sao lại chỉ sử dụng duy nhất một công nghệ Web cho toàn thế giới cơ chứ?", và theo giáo sư, quá trình "Ban-căng hóa" này trên thực tế đã xảy ra rồi.

Đầu năm nay, một Ủy ban của Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet "ưu tiên" về băng thông và tốc độ cho những khách hàng chịu trả nhiều tiền. Lập tức, một cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề "Net trung lập" nổ ra, với rất nhiều ý kiến cho rằng mọi người đều có quyền bình đẳng trong quyền truy cập Net.

Trong khi ấy, chuyên gia David Harrington của Hiệp hội quản lý Viễn thông tin rằng những dị biệt về văn hóa, một cách tất yếu, sẽ chia rẽ thế giới Net hiện nay.

Theo Trọng Cầm
VietnamNet/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá