Internet tắc nghẽn vì... Michael Jackson

Từ 10 giờ sáng nay, mạng bắt đầu chậm đi trông thấy bởi số lượng người vào để xem thông tin và tra lại các bài hát nổi tiếng của ông vua nhạc pop tăng đột biến.

Trên Twitter, số lượng thông điệp liên quan đến Jackson lên tới 5.000 message/phút, khiến trang này chậm hẳn.

“Chúng tôi thấy số thông điệp đăng lên mỗi giây tăng gấp đôi so với ngày thường, vào lúc tin Michael qua đời được loan đi”, đồng sang lập Twitter, ông Biz Stone, cho hay. “Tốc độ này cao hơn cả hồi bầu cử tổng thống Mỹ”.

Tại Mỹ, tờ Los Angeles Times Online bị nghẽn vì người đọc quá đông, với 2,3 triệu lượt xem mỗi giờ, hơn rất nhiều so với hôm 5/11/2008 - đỉnh cao của họ. Đây là tờ báo quê hương nơi Michael Jackson ở.

Biểu đồ truy cập một số site tin tức ở Bắc Mỹ sáng nay -  Credit: Akamai.

Facebook cũng cho hay họ nhận thấy lượng cập nhật status rất lớn trong vòng 1 giờ sau khi người dùng biết tin về Michael. Tuy nhiên, trang này không gặp sự cố gì vì họ đã trang bị tốt hệ thống với tư cách là mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, dịch vụ nhắn tin nhanh AIM bị tắc gần 40 phút. Đại diện AOL cứ ngỡ là do cập nhập phần mềm định kỳ nhưng sau đó kiểm tra lại mới thấy rằng lưu lượng truy cập quá lớn để bàn chuyện Michael Jackson.

Website của CNN "sập" theo kiểu khác. CNN đã tuyên bố rằng Michael Jackson đã... sống lại trước khi được đưa đến bệnh viện.

CNN cũng đưa tin "hớ"
 

Trong khi hàng triệu fan đang khóc hết nước mắt vì Micheal, nhóm phát triển dịch vụ bản đồ của Google (Google Maps API team) không hiểu vì lý do gì lại đăng lên Twitter một bản tin: “Bạn đang buồn vì cái chết của MJ (Michael Jackson)? Hãy vui lên khi xem các chuyên gia của Google nói chuyện”.

Các dịch vụ mạng tại Việt Nam cũng chứng kiến sức tăng này.

Nhu cầu tìm kiếm ảnh và nhạc của Michael Jackson tăng đột biến. Ví dụ, lúc 15 giờ ngày 26/6, trên trang chia sẻ âm nhạc Zing MP3 có tới hơn 700.000 lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa Michael Jackson và các bài hát của anh. Trong đó riêng album Greateast Hits History của anh đã được nghe hơn 500.000 lượt truy cập.

Trên forum, lượt truy cập xem lại các video ca nhạc trước đây và chia sẻ về cái chết của Jackson tăng mạnh. 

Nhiều người VN lên mạng xã hội ảo để tổ chức các buổi hoài niệm và chia sẻ những cảm xúc, những bài hát, những ngọn nến dành cho thần tượng của mình.

Trên Facebook, một thành viên đã kêu gọi được 50 người khác tham gia một cuộc "diễn lại" cảnh nhảy trong clip "Thriller". Và chỉ vài giờ sau khi thông tin "Jackson qua đời" được phát đi, album Thriller phát hành từ năm 1982 của anh đã trở thành album No 1 trên quầy nhạc số iTunes.

Hoạt động truy cập mạng chậm đi hẳn từ sau 10 giờ sáng hôm nay bởi băng thông đã bị chiếm để xem video và ca khúc của ông vua nhạc pop. Một số trang web có số người truy cập cao cho hay họ phải canh chừng máy chủ để xử lý ngay khi quá tải. Người dùng Yahoo Messenger cho hay phần mềm này thỉnh thoảng từ chối đăng nhập và thấy bạn bè on/off liên tục.

Theo Phan Anh
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá