Internet tương lai sẽ nằm trong... ổ cứng

Dịch vụ web không chỉ lưu dữ liệu trực tuyến mà còn đồng bộ hóa với máy tính xách tay, máy để bàn và điện thoại di động. Song song với sự phổ biến của kết nối băng rộng, ổ cứng có thể hoàn toàn thay thế các máy chủ Internet từ xa.

Internet, máy tính và ĐTDĐ sẽ gắn kết làm một. Ảnh: Sharpcast

Nhà quan sát Thomas Vander Wal gọi dịch vụ có khả năng lưu file cùng lúc trên mạng và trong thiết bị là "những đám mây thông tin cá nhân".

Ví dụ, nếu người sử dụng biên tập một bức ảnh trên điện thoại di động, dịch vụ đó sẽ tự tải bản sao lên website. Ngược lại, khi mọi người chỉnh sửa file trực tuyến, hệ thống sẽ gửi bản copy vào ổ cứng máy tính.

Tuy hiện nay ổ cứng chưa thể đảm nhận vai trò của máy chủ web, dấu hiệu của những "đám mây dữ liệu" đã bắt đầu hình thành. Công ty Sharpcast vừa giới thiệu dịch vụ đồng bộ ảnh số còn Streamload cũng đang triển khai hệ thống tương thích với file nhạc và video.

"Với dịch vụ MediaMax của Streamload, tôi có thể mời những người khác cùng đồng bộ với thư mục của tôi. Mỗi khi tôi đăng tải (upload) phim, mẹ tôi sẽ nhận được thông báo mới. Nếu bà cũng đang mở ứng dụng tương tự, chương trình sẽ tự động tải file về máy tính của bà", Michael Corrales, Giám đốc thị trường của Streamload, giải thích.

Streamload cho phép người sử dụng lưu trữ 25 GB và tải 1 GB nội dung miễn phí. Nếu trả thêm 4,95 USD/tháng, họ sẽ có ổ lưu trữ ảo 100 GB và được phép download 10 GB hàng tháng. Những dịch vụ tương tự là phần mềm BeInSync của Israeli và FolderShare của Microsoft.

Dịch vụ của Sharpcast còn đơn giản hơn thế. Sau khi cài phần mềm của công ty này vào máy tính và điện thoại di động, mọi người có thể biên tập file trong thiết bị và những thay đổi đó sẽ lập tức được cập nhật trên website của Sharpcast.

"Nếu chụp hình bằng điện thoại, những bức ảnh đó sẽ được truyền đến máy chủ web và cả máy tính ở văn phòng dù bạn không hề bấm bất cứ phím nào. Toàn bộ quá trình được diễn ra tự động", Gibu Thomas, Giám đốc điều hành của Sharpcast, cho biết.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa được trang bị kết nối băng rộng hoặc dịch vụ DSL tại nhà. Các điểm truy cập Wi-Fi cũng không đủ phổ biến để giúp máy tính xách tay online cả ngày. Điều này đang cản trở quá trình đồng bộ hóa của các "đám mây thông tin".

Ngoài ra, hacker và tội phạm mạng sẽ có những thủ thuật riêng để khai thác điểm yếu của các mạng chia sẻ, do đó mọi người còn lưỡng lự khi đăng ký những dịch vụ này.

Theo Vnexpress/TechReview

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá