ITunes bị "hack"?

(TPO) Nhóm 3 lập trình viên tại Na Uy vừa công bố một phần mềm với tên gọi "PyMusque" có khả năng xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của ITunes - hệ thống âm nhạc lớn nhất thế giới hiện nay để download các bài hát miễn phí.

ITunes là hệ thống âm nhạc của Apple Computer có thể truy cập vào từ địa chỉ http://www.apple.com/itunes .Ban đầu nhóm lập trình này chỉ cho phép người download từ ITunes khi sử dụng hệ điều hành Linux, nhưng một phiên bản dành cho Windows đã được ra đời để phục vụ mục đích download "miễn phí".

Theo John Johansen - Trưởng nhóm lập trình - thì phần mềm ra đời nhằm chống lại việc hãng Apple thực hiện âm nhạc trực tuyến theo mô hình đóng để tiêu thụ ca khúc nhiều hơn.

Trong một buổi trả lời phỏng vấn, Cody Brocious - Lập trình viên, học sinh trung học 17 tuổi trường Pennsylvania - cho biết: Khả năng ghi lại ca khúc mà không bị phần mềm bảo vệ bản quyền cản trở xuất phát một cách ngẫu nhiên trong hệ thống download ca khúc của Apple.

Song Cody Brocious cũng khẳng định phần mềm này không nhằm mục đích làm tổn hại đến Apple. "Ý định của chúng tôi là thể hiện khả năng có thể download các file từ iTunes. Tôi tin tưởng một cách chắc chắn là, chúng tôi hành động hợp với đạo lý và mang lại điều tốt đẹp cho số đông người sử dụng".

PyMusique ra đời là kết quả nghiên cứu thành công của một nhóm lập trình viên từ hơn một năm trước trong việc xác định sự khác biệt trong cơ chế làm việc của phân đoạn phần mềm iTunes. Theo Brocious thì, công việc của anh bắt đầu từ khi nghe thấy một lập trình viên khác đã xây dựng được trang web làm việc được với kho dữ liệu nhạc iTunes.

Brocious và các lập trình viên khác phát hiện ra rằng, ca khúc download từ iTunes gồm những đoạn mã hoá nhưng người mua âm nhạc sẽ được cung cấp "chìa khoá" để giải mã khi họ mua một ca khúc. Thông thường thì phần mềm iTunes sau đó sẽ chèn lại đoạn mã trên phần mềm DRM FairPlay của Apple. Tuy nhiên, bộ ba lập trình viên hacker khẳng định, phiên bản Linux cho phép các bước khác nhau không cần phải thực hiện nữa.

Gần đây, Brocious đã giao công việc phát triển phần mềm này cho những lập trình viên khác. Anh khẳng định không cần phải liên lạc với Apple hay cầu viện một luật sư nào bởi vì PyMusique thực ra không bẻ khoá phần mềm chống sao chép của Apple.

Dù sao những giao tiếp của dịch vụ iTunes dường như không chấp thuận bất cứ một sự truy nhập trái phép nào. "Bạn sẽ không được truy cập dịch vụ theo bất cứ hình thức nào trừ khi được Apple cung cấp quyền đó".

Theo Annette Hurst - Luật sư bảo vệ bản quyền tại San Francisco, phần mềm này dường như đã đi quá giới hạn hợp pháp. Luật bản quyền thiên niên kỷ số (DMCA), quy định: Tránh hoặc không được sử dụng những tiểu xảo "đi đường vòng" về chống sao chép. "Thực ra đây là những mỹ từ" Annette nói: "Nếu tôi là luật sư của họ tôi sẽ thực sự rất lo lắng về vấn đề này".

Lập trình viên John Johansen
Một thử nghiệm phần mềm PyMusique thể hiện rõ là, nó có thể cho phép download ca khúc từ iTunes, và những ca khúc ấy thì được ghi lại trong định dạng file nhạc số AAC không được bảo vệ thay vì định dạng đã được bảo vệ Fairplay của Apple. Những ca khúc ấy có thể được download mà không cần tài khoản của iTunes, chỉ cần trả tiền cho bài hát gốc ban đầu.

Johansen thì khẳng định, phần mềm PyMusique chỉ đặc thù với dữ liệu của Apple và không dễ dàng gì khi áp dụng cho nhiều dịch vụ download khác như của Napster và Microsoft. Johansen cho biết, 2 lập trình viên Travis Watkins và Brocious làm việc chính với phần mềm Linux trong khi anh thì phát triển phiên bản Windows.

Lập trình viên người Na Uy này theo đuổi ngành công nghiệp giải trí tới hơn nửa thập niên nay và hầu hết là thử nghiệm sức mạnh của những phần mềm bảo vệ bản quyền số. Ở tuổi teen, năm 1999, anh đã hợp tác với một số lập trình viên dấu tên xây dựng và phát hành phần mềm gọi là DeCSS - cho phép những máy tính Linux sử dụng DVD, và cũng có thể để sao chép những bộ phim. Đương nhiên, hành động này đã bị liên minh các phòng thu Hollywood đưa ra toà, họ còn kiện cả những trang web sử dụng code DeCSS.

Chiến dịch pháp luật đã thành công. Toà án ở Mỹ quyết định, code này là bất hợp pháp để phân phối và tiêu thụ. Tuy nhiên, những chương trình tách DVD vẫn rất phổ biến trên mạng. Bản thân Johansen cũng bị khởi tố ở Na Uy về công trình DeCSS, nhưng cuối cùng đã được trắng án.

Johansen kể từ khi hứng thú với iTunes của Apple, đã nghiên cứu cơ chế làm việc bên trong của phần mềm và tiếp cận với những công cụ trợ giúp tìm hiểu công nghệ bảo vệ bản quyền trong download ca khúc.

Đại diện của Apple chưa có bình luận trực tiếp gì về phần mềm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá