Kết quả bất ngờ về quá trình tiến hóa của loài người

Quá trình phân nhánh tiến hóa giữa người và tinh tinh có thể chỉ bắt đầu cách đây chưa đầy 5,4 triệu năm, muộn hơn nhiều so với dự báo 7 triệu năm. Và quá trình này kéo dài trong 4 triệu năm.

mnpublius.com

Theo kết quả nghiên cứu so sánh giữa gien người với tinh tinh, bà con gần nhất của loài người, đã gây bất ngờ đối với nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Me-xơ-chu-xít và trường Đại học Ha-vớt (Mỹ).

Những tương đồng và khác biệt được phát hiện trong bộ gien của người và tinh tinh đã xác nhận sự phân nhánh tiến hóa giữa người và tinh tinh là quá trình phức tạp, kéo dài nhưng diễn ra gần hơn rất nhiều so với những dự báo khoa học trước đó.

Theo đó, quá trình phân nhánh tiến hóa này có thể chỉ bắt đầu cách đây chưa đầy 5,4 triệu năm, muộn hơn nhiều so với dự báo 7 triệu năm, và kéo dài trong 4 triệu năm.

Nhiều khu vực trong bộ gien người già hơn nhiều so với các khu vực khác, đã khẳng định thời kỳ tiến hóa chung của tổ tiên loài người và tinh tinh. Các khu vực trẻ hơn trong bộ gien người cũng xác nhận sự phân nhánh tiến hóa giữa 2 loài diễn ra trong lịch sử tiến hóa gần đây.

Khoảng cách giữa tuổi của khu vực trong bộ gien người và sự tương đối giống nhau giữa người và tinh tinh về nhiễm sắc thể X, khẳng định quá trình phân nhánh tiến hóa diễn ra trong thời gian khá dài và đã có sự lai giữa loài người và tinh tinh ngay cả ở giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa.

Các kết quả nghiên cứu gien cũng xác nhận xương sọ hóa thạch Toumai có niên đại cách đây 7 triệu năm không thể là tổ tiên của người hiện đại, mà chỉ là tổ tiên chung của cả loài người và tinh tinh trước khi sự phân nhánh tiến hóa bắt đầu.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá