Khai mạc Đại hội môi trường lớn nhất hành tinh

TPO - Đêm qua 5/10 (giờ Hà Nội), tại Barcelona, Tây Ban Nha, diễn ra lễ khai mạc đại hội về môi trường lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của hơn 8000 đại biểu và hàng trăm nhà báo quốc tế. Tường thuật của PV Tiền phong Online từ Barcelona.

Một màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc. Ảnh : Quốc Dũng

Đóng góp cho đại hội toàn cầu này, do Liên minh Bảo tồn Quốc tế (IUCN) tổ chức, có kinh nghiệm bước đầu tạo cơ chế cho dân làm giàu khi tham gia trồng và giữ rừng ở một tỉnh thuộc Tây Nguyên, Việt Nam. Kinh nghiệm được chia sẻ với các đại biểu quốc tế thông qua đoạn phim ngắn do chính IUCN quốc tế xây dựng, ông Vũ Văn Triệu, Trưởng đại diện IUCN Việt Nam, cho phóng viên Tiền Phong biết từ Barcelona.

Các vấn đề then chốt được đề cập tại đại hội năm nay là làm thế nào đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các quốc gia và của các thị trường ngày càng mở rộng mà không làm tổn hại tự nhiên và làm thế nào đưa được các thông điệp bảo tồn đến công chúng một cách hiệu quả.

Có mặt tại đại hội kéo dài đến ngày 16/10, Ted Turner, nhà sáng lập truyền hình CNN nổi tiếng thế giới, nói CNN nguyện sát cánh cùng giới truyền thông để tìm cách làm chậm lại quá trình suy giảm chưa từng có của các loài và hệ sinh thái trên toàn cầu. Ông kêu gọi truyền thông các nước hãy hướng về phía trước hoà cùng ước vọng của IUCN cho “một thế giới công bằng biết quý trọng và biết bảo tồn thiên nhiên”.

Các chủ đề chính trong đêm khai mạc hoành tráng truyền hình trực tiếp - như phát triển bền vững, nhận thức, công bằng, và đa dạng sinh học - được mở đầu không phải bằng ngôn ngữ lời nói thông thường mà là bằng nghệ thuật. Các vũ công diễn tả từng chủ đề bằng các màn múa, ballet, thể dục nghệ thuật điêu luyện, đưa khán giả dần đến với các vấn đề nóng bỏng theo một cách tiếp cận bất ngờ, đầy cảm hứng.

Được hơn 8000 đại biểu từ 177 quốc gia và vùng lãnh thổ trực tiếp có mặt tán thưởng nhiều nhất là câu hỏi và tự trả lời thẳng thắn của giáo sư kinh tế học người Bangladesh, Muhammad Yunus: “Ai tạo ra nghèo đói trên thế giới này? Chắc chắn không phải người nghèo, mà là sự bất công bằng”.

Muhammad Yunus từng đoạt giải Nobel Hoà bình năm 2006 do có sáng kiến khởi xướng ngân hàng Grameen chuyên thực hiện các hợp đồng cho vay hướng đến người nghèo và, kết quả là, khoảng bảy triệu người nghèo thuộc một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới được tiếp cận với các khoản tín dụng này.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất tại đại hội kéo dài 10 ngày này là IUCN sẽ công bố Sách Đỏ năm 2008 về các loài nguy cấp.

Tại đại hội này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Việt Nam sẽ trình bày các nỗ lực mới nhất của Việt Nam trong việc chuẩn bị thông qua Luật Đa dạng Sinh học vào cuối năm 2008, được các chuyên gia nước ngoài nhận xét là thể hiện rõ định hướng vì người nghèo.

QD
Từ Barcelona, Tây Ban Nha

Chùm ảnh khai mạc ĐH quốc tế về môi trường tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh : Quốc Dũng.

< Trước 1 Sau >

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá