Khai quật 'xưởng sơn' đầu tiên của loài người

TPO - Các nhà khoa học vừa tìm thấy hai vỏ bào ngư dính một lớp bột màu đỏ tươi, niên đại 100.000 năm tuổi, trong hang động Blombos, Nam Phi. Theo họ, hợp chất này là hình thức sơ khai nhất của sơn.

Khai quật 'xưởng sơn' đầu tiên của loài người

Hỗn hợp trên do người cổ xưa dùng đất sét màu nâu vàng, xương hải cẩu nghiền nát, than và những mảnh đá thạch anh trộn thêm với một chất dạng lỏng như nước.

Theo các nhà khoa học, mô hình nhà xưởng nghệ thuật này có từ khoảng 100.000 năm về trước. Một loại hình tương tự được các nhà khoa học phát hiện mới có niên đại 60.000 năm tuổi.

“Đây là phát hiện vô cùng quan trọng. Nó là bằng chứng cho thấy sự phát triển phức tạp của tư duy loài người. Con người đã có sự tiến bộ vượt bậc trong suy nghĩ và kiến thức về hóa học, ít nhất là từ 100.000 năm trước” - giáo sư Christopher Henshilwood thuộc Đại học Bergen( Na Uy) và Đại học Witwatersrand (Nam Phi) cho biết.

Cũng theo giáo sư Christopher Henshilwood, con người giai đoạn này đã có hiểu biết thô sơ về hóa học. Họ biết xương hải cẩu chứa nhiều dầu béo, tạo ra chất kết dính như sơn. Họ cũng biết cho chất lỏng, có thể là nước biển hoặc nước mưa thông thường, trộn vào hỗn hợp để tạo nên sự kết dính bền chặt.

Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí Science.

Gia Bảo
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá