Khai thác cáp quang, lấy luôn con chip

Do sợ bị bắt khi vận chuyển cáp quang trái phép vào bờ nên các chủ phương tiện tìm cách đưa cáp cắt trộm vào địa phương khác ở miền Tây, hoặc lén lút bắt mối với một số đối tượng đầu nậu ở BR-VT để bí mật đưa cáp vào bờ tiêu thụ bất hợp pháp.

Cáp TVH được thu giữ tại BR-VT. Ảnh : VietnamNet

Điển hình đã xảy ra một số vụ các chủ phương tiện tự tổ chức đi khai thác cáp trái phép, móc nối với đầu nậu rồi đưa về các tỉnh ven biển để tiêu thụ và đã bị các lực lượng bộ đội biên phòng, công an, hải quan phối hợp bắt giữ tại Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Ninh Thuận, Khánh Hoà...

Tại BR-VT, giữa tháng 2/2007, cơ quan chức năng đã bắt giữ ghe của bà Sầm (phường 5, TP. Vũng Tàu). Ngày 20/3/2007, bộ đội biên phòng Tỉnh bắt giữ ghe của bà Nguyễn Thị Thoe (phường 6, TP. Vũng Tàu) vận chuyển cáp quang lậu. Gần đây nhất, ngày 5/4/2007, ghe KG- 8270TS do ông Ngô Minh Phúc làm chủ đã bị bắt trên đường đưa cáp vào bờ tiêu thụ.

Đặc biệt, trước đó, vào ngày 14/3, cơ quan chức năng tỉnh BR-VT đã phát hiện 14 con chíp có chất phóng xạ tại địa bàn phường 11 (TP. Vũng Tàu). Qua xác minh của cơ quan điều tra cho thấy, những con chíp này được lấy từ các cục cáp ngầm đấu nối do ngư dân đưa vào bờ.

Trong buổi làm việc với tỉnh BR-VT vào ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết kết quả giám định 5 mẫu tang vật được bộ đội biên phòng tỉnh này gửi về Tập đoàn BCVT đã xác định có 2 mẫu thuộc tuyến cáp quang TVH, 2 mẫu cáp đồng trục và mẫu còn lại thuộc tuyến cáp quang của Singapore.

Cũng trong buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai với UBND, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh BR-VT, Thượng tá Trần Công Hiếu - Phó Chỉ huy Trưởng ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, qua công tác trinh sát nắm tình hình trong giới ngư phủ trên địa bàn phụ trách, đã phát hiện có nhiều chủ phương tiện đi khai thác cáp quang phế liệu trên biển.

Một số chủ phương tiện trước khi đi biển đã mua sắm máy cắt sắt, môtơ điện và rất nhiều lưỡi cưa đá cắt sắt. Khi xuất bến, chủ phương tiện tìm cách vượt trốn trạm kiểm soát biên phòng tránh bị phát hiện những thiết bị này có trên ghe. Theo ông Hiếu, tình trạng khai thác cáp ngầm trên biển vẫn tiếp tục diễn ra.

Ông Hiếu cũng đề nghị xem xét vai trò tổ chức thu gom cáp quang biển làm phế liệu của Công ty CP TM DV Hoà Phát.

Theo thống kê của UBND tỉnh BR-VT, hiện nay đã thu gom được trên 712 tấn cáp do ngư dân giao nộp và thu giữ.

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá