Khám phá vũ trụ bằng một quyển sách

TPO - “Giống như một khóa giảng đại học về khoa học mà bạn luôn muốn nghe...” Vũ trụ nằm trong danh mục sách bán chạy nhất của tờ New York Times suốt bảy mươi tuần; năm triệu bản được bán ra trên thế giới

Khám phá vũ trụ bằng một quyển sách

Phát hiện hai hành tinh lớn bằng Trái đất

Vào dịp cuối năm 2011, cuốn sách thường thức khoa học “Vũ trụ” - được tặng giải Hugo năm 1981 của Hội Khoa học Giả tưởng thế giới được Nhà xuất bản Nhã Nam giới thiệu ra mắt bạn đọc. The Cleveland Plain Dealer nhận định "Cuốn Vũ trụ giống như một khóa giảng đại học về khoa học mà bạn luôn muốn nghe nhưng không biết vị giáo sư nào có thể dạy".

Ý tưởng truyền bá kiến thức thiên văn và lịch sử sự sống thông qua loạt phim truyền hình và kèm theo đó là cuốn sách cùng tên Vũ trụ đã đến với Carl Sagan sau thành công của dự án Viking đổ bộ lên Sao Hỏa, mà ông là người trong cuộc. Cuốn sách là một tác phẩm độc lập, khai thác thế mạnh của nó để bổ sung và song hành cùng bộ phim nổi tiếng đã thu hút được hơn 200 triệu người xem ở hơn 60 quốc gia.

Xuất phát từ ý tưởng truyền bá kiến thức thiên văn và lịch sử sự sống, cùng với loạt phim truyền hình, cuốn sách cùng tên “Vũ trụ” không chỉ bó hẹp trong chủ đề thiên văn, mà còn vươn sang các lĩnh vực sinh học, nhân học, lịch sử, triết học, tôn giáo, đề cập tới nhiều vấn đề như chọn lọc tự nhiên và nhân tạo, hoạt động và sự tiến hóa của bộ não, thế giới vi mô, phản ánh những suy nghĩ và trăn trở của tác giả về khoa học chân chính và ngụy khoa học, về số phận của các nền văn minh nói chung và số phận của loài người nói riêng.

Đọc “Vũ trụ”, chúng ta biết được nhiều điều thú vị bất ngờ. Chẳng hạn, con người hình thành được là nhờ tro của các ngôi sao đã chết, hay cắt một cái bánh táo khoảng chín chục lần ta sẽ thu được một nguyên tử tách rời. Hoặc “tốc độ tư duy” của con người mà chúng ta vẫn tưởng phải nhanh như ánh sáng thực ra “chỉ ngang tốc độ của một cỗ xe lừa kéo”.

Cứ thế chuyện nọ nối tiếp chuyện kia, tác giả dẫn người đọc đi qua 13 chương sách, để tìm hiểu và suy ngẫm về cái Vũ trụ có trật tự và có tri giác, thoát thai từ Hỗn độn. Sagan biết cách kích thích “trí tưởng tượng của độc giả ngoại đạo và duy trì sự hứng thú từ trang đầu đến trang cuối”. Ông đã kết hợp rất tài tình tư duy hiện thực khắt khe của một nhà khoa học với chất lãng mạn bay bổng của một người mơ mộng, cộng với sự hùng biện của một diễn giả.

“Xuất sắc về quy mô và thách thức về những gợi ý. Cuốn sách tỏa ánh sáng lung linh với một cảm giác ngạc nhiên kỳ lạ… Tôi tin chắc rằng bất cứ ai cầm cuốn sách này lên đều bị hút chặt vào nó và cảm thấy thấp bé đi vì nó.” - The Miami Herald nhận xét.

Carl Sagan (1934 - 1996) là một nhà thiên văn học và nhà vật lý thiên văn xuất sắc. Ông là người đi tiên phong trong lĩnh vực sinh học ngoài Trái Đất, xúc tiến công cuộc tìm kiếm trí tuệ trong vũ trụ (dự án SETI) và đóng vai trò chủ chốt trong các dự án thám hiểm hành tinh Mariner, Viking và Voyager.

Ông được là tác giả của gần hai chục đầu sách khoa học như: Intelligent Life in the Universe (Sự sống thông minh trong vũ trụ), The Cosmic Connection (Kết nối vũ trụ), The Dragons of Eden (Những con rồng Địa đàng, cuốn này đoạt giải Pulitzer cho thể loại sách phi hư cấu)…

Tiểu thuyết Contact (Tiếp xúc, đoạt giải Homer năm 1997, giải Hugo năm 1998) của ông được xếp thứ 7 trong danh sách sách bán chạy nhất năm 1985 của Publishers Weekly và đã được dựng thành phim.

Ông đã được tặng nhiều giải thưởng trong và ngoài nước Mỹ, các huy chương của NASA. Tên ông đã được đặt cho tiểu hành tinh 2709...

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá