Kháng sinh từ... máu cá sấu

(TPO) Các nhà khoa học Úc đang tích cực thu gom máu cá sấu để phát triển một loại kháng sinh siêu mạnh. Trước đó, những thử nghiệm đấu tiên cho thấy hệ miễn dịch của loài bò sát này có thể tiêu diệt cả virus HIV.

So với con người, cá sấu có hệ miễn dịch mạnh hơn nhiều, ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm sau những trận chiến giành lãnh địa trầy da tróc vẩy, thậm chí là bị cắn đứt cả các chi.

"Bất chấp thực tế là chúng sinh sống trong những môi trường toàn vi khuẩn, cá sấu lành vết thương rất nhanh mà chẳng bị nhiễm bệnh gì cả", nhà khoa học Mark Merchant của Mỹ, người tham gia lấy mẫu máu cá sấu cho biết.

Những nghiên cứu ban đầu của hệ miễn dịch cá sấu vào năm 1998 cho thấy một số loại kháng sinh trong máu của chúng có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn kháng penicillin, chẳng hạn như khuẩn tụ cầu vàng. Ngoài ra, nó còn là một sát thủ cực mạnh đối với virus HIV.

"Nếu bạn lấy một ống nghiệm đựng máu nhiễm HIV và cho vào đó dung dịch huyết tương cá sấu, bạn sẽ thấy sức chiến đấu của cá sấu mạnh mẽ hơn nhiều. Nó có thể tiêu diệt số lượng virus HIV cao gấp nhiều lần so với huyết tương của người".

Sở dĩ hệ miễn dịch của cá sấu hiệu quả hơn, là vì nó có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác. Các protein trong máu tấn công trực tiếp vào virus ngay khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

"Hệ miễn dịch của cá sấu bám dính lấy vi khuẩn gây bệnh và xé toạc chúng ra, khiến chúng phát nổ tan tành. Cũng giống như gí súng vào đầu những con vi khuẩn rồi bóp cò vậy", Mark nói.

Hiện tại, máu đang được thu thập từ cả cá sấu hoang dã lẫn cá sấu nuôi trong trang trại, cả nước ngọt lẫn nước lợ. Các nhà khoa học hy vọng sớm có thể thu thập đủ lượng máu để cô lọc các protein kháng sinh, từ đó phát triển một loại kháng sinh mới dành riêng cho người.

Vấn đề còn lại lúc này là hệ miễn dịch của cá sấu có thể... quá mạnh so với sức chịu đựng của con người. Khi đó, có thể các nhà khoa học cần phải điều chỉnh và gia giảm tiếp.

"Vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Có lẽ phải mất nhiều năm nữa chúng ta mới có thể bán được cái gì đó ra thị trường", Mark cho hay.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá