Khi răng rụng, trí nhớ cũng… rụng theo?

Theo một kết quả mới nhất do các khoa học gia Thụy Điển vừa công bố ở Stốckhôm: khi một chiếc răng bị nhổ đi thì có nghĩa trí nhớ sẽ giảm một phần.

Jan Bergdahl, một bác sĩ nha khoa, lại cũng là giáo sư môn tâm lý học của Trường Đại học Umeaa ở miền bắc Thụy Điển, một trong các tác giả tham gia công trình nghiên cứu này cho hay: "Có vẻ như răng của chúng ta có vai trò rất quan trọng cho trí nhớ của não bộ".

Chương trình này là một phần của một nghiên cứu đồ sộ về trí nhớ gọi là "Belulastudien", cho thấy có 1.962 người tuổi từ 35 đến 90 được các chuyên viên theo dõi từ năm 1988.

Họ so sánh trí nhớ của những người còn răng nguyên vẹn với những người đã nhổ hết hàm răng và phải sử dụng hàm răng giả.

Giáo sư Bergdahl nhận xét: "Những người bị mất hết răng có trí nhớ rất tệ so với người còn đầy đủ hai hàm răng".

Trong lúc các nhà khoa học Thụy Điển còn phải chứng minh rõ rệt và có tính thuyết phục cao tại sao chỉ nhổ một cái răng mà lại làm giảm trí nhớ, thì Giáo sư Bergdahl còn có kế hoạch trong tương lai là tìm ra câu trả lời cho vấn đề hóc búa là: mất bao nhiêu cái răng thì bắt đầu gây ảnh hưởng lên trí nhớ. Ngoài ra tại sao răng bị hư cũng góp phần làm giảm trí nhớ và việc cấy răng giả, nhất là mới đây có tin người ta có thể làm răng… mọc trở lại, có ảnh hưởng ra sao trên trí não, nhưng ông không tin là cấy răng giả có thể làm cho trí nhớ khả quan hơn.

Ông nói: "Tôi không tin là chuyện này khả dĩ có được. Các cuộc thí nghiệm trên loài vật cho thấy, mỗi lần nhổ răng là mỗi lần cắt đứt thần kinh ra khỏi não, vì thế công trình nghiên cứu hiện nay của các khoa học gia Thụy Điển sẽ soi sáng rất nhiều cho việc chăm sóc răng cho các cụ già trong tương lai".

Còn đối với chúng ta, ông khuyên mỗi lần nhổ răng, cần phải suy nghĩ lại cho kỹ trước khi quyết định. Nếu giữ được thì nên giữ.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá