Khí thải gây hiệu ứng nhiều gấp 4 lần số liệu đã công bố

TPO - Mức độ khí thải gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 4 lần so với mức độ các nhà khoa học đang khẳng định hiện nay.

Khí thải gây hiệu ứng nhiều gấp 4 lần số liệu đã công bố

Theo kết quả nghiên cứu, có sử dụng những kỹ thuật phân tích mới nhất, vừa được Viện Hải dương học tại La Jolla, bang California (Hoa Kỳ) công bố, hiện có khoảng 5.400 tấn florua nitơ tồn tại trong bầu khí quyển, với mức độ tăng hàng năm khoảng 11%.

TS Ray Weiss và các cộng sự trong nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hải dương học tại La Jolla cho biết trước đây chưa hề có phương pháp đo đạc nào chuẩn xác như phương pháp đo đạc mới được thực hiện lần đầu tiên này.

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu khẳng định florua nitơ có thể làm nóng bầu khí quyển mạnh gấp 17.000 lần so với carbon dioxide. Những nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ khí gây hiệu ứng nhà kính thấp hơn 200 tấn trong bầu khí quyển vào năm 2006. Florua nitơ là chất khí không màu, không mùi, không gây cháy.

Viết trên tờ tạp chí Nghiên cứu Địa vật lý, TS Weiss và các cộng sự cho hay họ đã phân tích những mẫu không khí được lấy từ 30 năm qua theo chương trình nghiên cứu không khí trong khí quyển toàn cầu do NASA tài trợ.

TS Weiss cho rằng cần phải điều chỉnh lại mức độ khí florua nitơ trở về như carbon dioxide hiện nay. “Từ viễn cảnh biến đổi khí hậu, cần phải đưa florua nitơ vào danh sách những khí thải gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát bởi Nghị định thư Kyoto nhằm sử dụng chúng có hiệu quả hơn” - TS Weiss nói.

Trong khi đó, TS Michael Prather, nhà hóa học khí quyển tại ĐH California ở Irvine nhấn mạnh, florua nitơ ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn, đồng thời ông cũng dự báo khí này sẽ được tìm thấy trong bầu khí quyển ngày càng nhiều hơn.

“Đây là khí thải gây hiệu ứng nhà kính quan trọng. Chúng ta cần phải có những số liệu chính xác hơn nữa từ khâu sản xuất cho đến khâu thải ra môi trường” - TS Michael Prather khuyến cáo.

H.H
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá