Khoảng cách số của thế giới đang được thu hẹp

Cuộc khảo sát thường niên do tập đoàn máy tính Mỹ IBM và bộ phận thu thập thông tin của tạp chí The Economist của Anh thực hiện cho biết: “Điều đáng khích lệ là sự thu hẹp một cách rõ ràng khoảng cách số”.

Bản báo cáo được đưa ra sau cuộc khảo sát viết: “Điều này thể hiện rất rõ về sự kết nối cơ bản: các thị trường đang nổi lên chính là nơi có số lượng điện thoại và kết nối Internet lớn nhất thế giới”.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia về khả năng tận dụng lợi ích của mạng Internet được công bố ngày 26/4, khoảng cách số của thế giới đang được thu hẹp dần, khi công dân của các nước đang phát triển đã có nhiều cơ hội hơn trong việc truy cập Internet qua máy tính và điện thoại di động. Với một vài khu vực thậm chí còn ngang bằng với các quốc gia phát triển.

Ông Peter Korsten, một quan chức Viện Giá trị Kinh doanh của IBM cho biết, tại Trung Quốc và Ấn Độ, các khu vực như Thượng Hải hay Bangalore có mức kết nối mạng Internet qua máy tính và điện thoại di động tương đương với các quốc gia phát triển.

Ông nói: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy được một sự ngang bằng về kết nối giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Các chính phủ nên tận dụng điều này cùng với giáo dục và các sáng kiến khác”.

Cuộc khảo sát không chỉ xem xét về sự kết nối cơ bản mà còn tìm hiểu xem mạng Internet đóng vai trò thế nào trong việc cải thiện năng suất và giảm chi phí, trong đó bao gồm cả việc truy cập trực tuyến tới các dịch vụ công.

Kết quả cho thấy: “Hầu hết các quốc gia đã cải thiện được điểm số cuả mình trong năm qua. Mức độ cải thiện ở các nước ở cuối bảng mạnh mẽ hơn so với các nước đầu bảng. Và kết quả là, khoảng cách giữa các nước hàng đầu và các nước còn lại đã được thu hẹp đáng kể”.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa quốc gia có tận dụng mạng Internet tốt nhất là Đan Mạch và quốc gia thấp nhất là Azerbaijan hiện vẫn còn rất xa, với số điểm lần lượt là 9,0 và 2,9 trên thang điểm 10. Ấn Độ và Trung Quốc, bao gồm cả các tỉnh kém phát triển nhất, có số điểm lần lượt là 4,25 và 4,02, xếp thứ 53 và 57 trong danh sách.

Thụy Sĩ đã lọt vào ba nước hàng đầu, chiếm chỗ của Thụy Điển và đẩy nước này xuống vị trí thứ tư, trong khi Hoa Kỳ vẫn giữ được vị trí số 2 của mình.

Đan Mạch vẫn là nước đứng đầu thế giới trong việc tận dụng mạng Internet, cả về kết nối một cách an toàn các công dân của họ qua các mạng băng thông rộng và không dây; cũng như qua các kết nối Internet rộng khắp để thực hiện các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và dịch vụ công như hoàn thuế.

Kết quả cuộc khảo sát viết: “Việc sử dụng Internet để thực hiện các dịch vụ công đã giúp tiết kiệm cho các doanh nghiệp Đan Mạch 50 triệu euro (62,1 triệu USD) và người đóng thuế khoảng 150 triệu euro mỗi năm. Những nước khác ở châu Âu được dự đoán cũng sẽ tiếp bước Đan Mạch”.

Sáu trong số 10 nước và lãnh thổ đứng đầu trong danh sách là các nước châu Âu, đã tận dụng được những lợi ích của các kết nối băng thông rộng giá rẻ và nền giáo dục cao. Bốn nước và lãnh thổ còn lại là Mỹ, Australia, Canada và Hồng Công.

Tại Trung và Đông Âu, các quốc gia thành viên mới của Liên minh châu Âu đều lọt vào nhóm tốp trên trong khi các nước khác thì tụt lại xa phía sau. Mặc dù lượng kết nối qua điện thoại di động ở đây rất phổ biến, nhưng các kết nối Internet qua các đường dây cố định lại không được rộng rãi, trong khi môi trường lụât pháp và kinh doanh yếu kém.

Nói chung, khu vực này vẫn kém xa EU, Bắc Mỹ và các nước phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Nhân Dân/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá