Khởi động dịch vụ truyền hình số vệ tinh thế hệ thứ hai

Sau sáu tháng chính thức triển khai dịch vụ truyền hình số vệ tinh thế hệ thứ hai (DVB-S2), người dân ở những vùng xa thành thị có cơ hội được thưởng thức các sản phẩm và dịch vụ truyền hình tốt.

VTC triển khai đưa bộ thu giải mã tín hiệu truyền hình số vệ tinh HDTV và SDTV về đến cấp huyện, xã để tăng cường khả năng tiếp cận của người dân.

Đây chính là bước ngoặt trong công tác nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ của VTC, mở ra kỷ nguyên truyền hình vệ tinh thế hệ thứ 2, thu hẹp khoảng cách giữa vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, nhằm phục vụ công tác thông tin tuyên truyền và đáp ứng nhu cầu giải trí, văn hoá của người dân trong nước, cũng như kiều bào ở các nước lân cận.  

Ông Lê Văn Khương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty VTC khẳng định: Do diện phủ sóng qua vệ tinh rất rộng nên ngay cả người dân vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo… vốn được coi là những nơi “đói thông tin”, cũng được tiếp cận một cách bình đẳng với “thế giới thông tin” từ truyền hình VTC với các chương trình tin tức, thể thao, phim truyện, âm nhạc...

Các quốc gia lân cận năm trong vùng phủ sóng của vệ tinh Vinasat I cũng có thể thu được tín hiệu truyền hình này.

“Thiết bị thu giải mã tín hiệu truyền hình số vệ tinh thế hệ thứ hai (DVB- S2) của VTC sẽ là sản phẩm thân thiện nhất với người xem truyền hình Việt Nam, đem đến cho khán giả các chương trình truyền hình sống động với hình ảnh và âm thanh tốt. Thiết bị này sẽ đưa cả thế giới vào trong nhà của bạn” - ông Lê Văn Khương nói.

Ông Khương cho biết, nhiều gia đình đã sắm những thiết bị nghe nhìn cao cấp như TV tinh thể lòng LCD hoặc TV Plasma nhưng do chưa có nhiều thông tin về loại sản phẩm công nghệ mới là Truyền hình độ nét cao (High Definition TV) nên nhiều người dân ở vùng xa các đô thị chưa có điều kiện được thưởng thức chất lượng hình ảnh và âm thanh trung thực mà thiết bị này đem lại.

Vì vậy, VTC đang đẩy mạnh việc cung cấp các sản phẩm này đến mọi vùng miền của đất nước chứ không chỉ ở các khu đô thị. Hiện nay, ở nhiều vùng sâu như Đồng Tháp mười, hay vùng núi cao Điện Biên, Lai, Châu, sản phẩm HDTV đã đến từng nhà bà con.

Đa dạng thế giới giải trí

Hiện, VTC phát sóng 9 kênh truyền hình độ nét cao HD. Trong đó, có 3 kênh truyền hình HDTV bằng tiếng Việt, do chính VTC sản xuất là VTC HD1, VTC HD2, và VTC HD3.

Cùng với đó, VTC phát các kênh truyền hình độ nét cao nổi tiếng khác của thế giới như: Nation Geographic, Fashion TV , các kênh thể thao HD... và 32 kênh truyền hình độ nét tiêu chuẩn SDTV. Sở hữu đầu thu vệ tinh HDTV, khán giả có thể thu xem được tất cả các chương trình này.

Với bộ thu vệ tinh SDTV, khán giả cũng thu được hơn 32 chương trình truyền hình độ nét tiêu chuẩn SD với các thể loại nội dung khác nhau, bao gồm rất nhiều chương trình của các đài truyền hình trong nước, truyền hình quốc tế với nhiều thể loại như tin tức, giải trí, phim ảnh, âm nhạc, thể thao…

”Với các hộ gia đình có điều kiện kinh tế trung bình cũng có đủ khả năng sắm cho mình bộ thu vệ tinh SDTV với giá thành rất hợp lý và thu được hơn 32 chương trình truyền hình với đa thể loại như vậy, điều đó cũng rất hấp dẫn bà con rồi”.

“Tôi rất ngạc nhiên về độ nét, hình ảnh trung thực của truyền hình VTC. Nhiều khi, do thời tiết vùng núi cao ở Điện Biên không tốt, việc bắt sóng truyền hình thông thường cũng khó khăn. Nhưng khi sử dụng đầu thu vệ tinh này, tín hiệu và hình ảnh đẹp bất ngờ” - Anh Lương Văn Hải, ở thị xã Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ.

Ông Lê Văn Khương: “Chính các khách hàng góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh uy tín và là thước đo giá trị của VTC. Vì thế, chúng tôi cam kết sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, chủng loại sản phẩm và dịch vụ.

VTC đã và đang nghiên cứu để chuẩn bị cho ra đời những sản phẩm truyền hình khác nữa, ví dụ như truyền hình qua mạng băng rộng IPTV, truyền hình không gian ba chiều 3DTV... để đông đảo người dân Việt Nam được thụ hưởng những thành quả công nghệ cao hàng đầu thế giới....” 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá