Không có bằng chứng về UFO?

TPO - Pháp trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa lên Internet thông tin lưu lưu trữ về các vật thể bay lạ (UFO). Trước đó, một nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Anh đưa ra kết luận: không có UFO và người ngoài trái đất.

Trong số 10.000 tư liệu được công bố có các bức ảnh, các hình vẽ và bản đồ

Trong số các tư liệu được công bố có các báo cáo của cảnh sát, các bức ảnh, lời khai của những người  chứng kiến và các bản đồ, mà dựa vào đó các nhà khoa học cố gắng giải thích một cách lô gích sự xuất hiện của các vật thể bay bí ẩn trên bầu trời.

Tất cả khoảng 10.000 tài liệu được công bố.

Thông tin này gây được sự chú ý của công luận đến mức điạ chỉ www.cnes-geipan.fr , nơi tư liệu được đưa lên bị nghẽn vì có quá nhiều người truy cập.  

Các chuyên gia của cơ quan vũ trụ quốc gia nói rằng chỉ có 9% các hiện tượng UFO được ghi nhận trong nửa thế kỷ qua là có lời giải thích hoàn toàn. 

Khoảng 1/4 số hiện tượng UFO không có bất kỳ giải thích nào bất chấp dung lượng thông tin phong phú và độ tin cậy của các nhân chứng.

Tại Cơ quan vũ trụ quốc gia, người ta nói rằng việc quyết định công bố hồ sơ lưu trữ về UFO có mấy nguyên nhân. Thứ nhất, để thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học đối với hiện tượng UFO; Thứ hai, để xua tan tấm màn bí ẩn khiến nhiều người nghĩ rằng người ta đang cố giấu họ điều gì đó. 

Theo ông Jacques Patenet - Trưởng phòng nghiên cứu UFO thì phần công bố gồm toàn bộ tư liệu có được trừ tên của các nhân chứng và thông tin về trạng thái thần kinh của họ.

Hàng năm Cơ quan vũ trụ quốc gia Pháp nhận được khoảng 50 dến 100 thông báo về các UFO, thường do cảnh sát lập hồ sơ. Các nhà nghiên cứu đến tận nơi xảy ra sự việc trong khoảng 10% số trường hợp.

Bộ Quốc phòng Anh: Không có bằng chứng về sinh vật sống ngoài trái đất.

Một UFO
Tháng 5 năm 2006, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố một bản báo cáo mật dày 400 trang, trong đó đi đến kết luận không có  bằng chứng về UFO và sinh vật sống ngoài trái đất..

Bản báo cáo được viết năm 2000, chỉ in ra có vài bản, được đống dấu mật và tác giả cũng được giữ trong vòng tuyệt mật.

Bản báo cáo này là kết quả của một công trình nghiên cứu dài 4 năm dưới cái tên "Những hiện tượng không gian không nhận thức được ở Vương quốc Anh" mà mục tiêu là trả lời câu hỏi: "Ở ngoài đó, trong vũ trụ có cái gì đó không?"

Và dường như câu trả lời là rất xác định: Không! Hay nói theo ngôn ngữ khoa học quân sự là "Không tồn tại những bằng chứng cho phép nói rằng các UFO có tính chất thù địch hoặc nằm dưới sự kiểm soát nào đó, ngoài những lực nguồn gốc tự nhiên".

Và còn nữa: "Không có bằng chứng về sự tồn tại của những vật thể "cứng" có khả năng gây ra những va chạm nguy hiểm (trong không trung)".

Nhưng nếu quả thật không có những người ngoài hành tinh nhỏ màu xanh trên các đĩa bay thì tại sao lại có nhiều người nói rằng đã nhìn thấy họ như như thế?

Về điều này, trong báo cáo cũng có lời giải thích.

"Có thể giả thiết rằng một số hiện tượng lạ trong khí quyển không giải thích được là vết tích đã được biết và còn chưa được nghiên cứu của một số thiên thạch" - tác giả của báo cáo kết luận.

"Một số lượng đáng kể những chứng cứ khẳng định dự đoán cho rằng các sự kiện UFO là co các hiện tượng vật lý, từ trường và điện từ gây ra trong khí quyển, ở lớp tiếp giáp và bên ngoài khí quyển. Chúng xuất hiện trong một số điều kiện thời tiết nhất định, khi có tích điện và ít khi quan sát được khiến cho những người nhìn thấy coi chúng là hiện trượng dị thường" - Báo cáo viết.

UFO xuất hiện
Thật khó mà thuyết phục được những người cho rằng họ đã tiếp xúc với người ngoài trái đất rằng những gì họ nhìn thấy thực ra ra không diễn ra trong thực tế. Trong báo cáo đưa ra giải thích y khoa về hiện tượng này.

"Việc ở gần trường plazma có thể có tác động xấu đến máy móc, thậm chí đến con người. Y học đã chứng minh rằng các trường tính chất như thế ở các địa phương có thể gây ra những phản ứng ở não người. Kết quả là tạo nên trong họ những ấn tượng rõ nét về các sự kiện mà trên thực tế không hề diễn ra" - Tác giả viết.

Cũng có những nguyên nhân khác của các hiện tượng UFO: những máy bay có đèn sáng quá độ, những bóng bay hình dáng,  kích cỡ không bình thường hoặc một đàn chim bay xoáy cuộn vào nhau.

Nhưng những giải thích trên đây cũng khó mà thuyết phục được tất cả mọi người rằng các hiện tượng UFO trên bầu trời đều có nguồn gốc tự nhiên. Một số người cho rằng lãnh đạo quân sự và chính phủ Anh đưa ra lời giải thích như trên vì họ ngại thừa nhận những hiện tượng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của họ.

Thủy Vi
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng