Khuyến khích khai thác, sử dụng năng lượng tái tạo

TP - Ngày 24-2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công Thương sớm hoàn thành chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển năng lượng mới và tái tạo, tạo tiền đề xây dựng những cơ chế khuyến khích thúc đẩy khai thác, sử dụng nguồn năng lượng này trong tương lai.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bản chiến lược và quy hoạch phải có tầm nhìn xa hơn, tập trung xây dựng đánh giá tác động môi trường. Quy hoạch phải được xây dựng theo hướng quy hoạch mềm, cập nhật số liệu, xây dựng các cơ chế hỗ trợ khả thi, tính toán lại việc thành lập quỹ để khuyến khích triển khai thương mại các dự án NLTT.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam là nước có tiềm năng lớn và khá đa dạng về các nguồn NLTT như thủy điện nhỏ, năng lượng sinh khối (năng lượng cung cấp từ thực vật và các chất thải của sinh vật bị phân huỷ), mặt trời, gió, địa nhiệt, năng lượng biển.

Nhưng đến nay, các nguồn năng lượng này vẫn chưa được khai thác nhiều và hiệu quả, ở Việt Nam đang có khoảng 70% số hộ gia đình có sử dụng nguồn năng lượng sinh khối nhưng chủ yếu để đun nấu.

Theo số liệu mới nhất, NLTT đã được khai thác để sản xuất thủy điện nhỏ với tổng công suất lắp đặt khoảng 450 MW (khoảng 1/10 so với tiềm năng trữ lượng tính toán).

NLTT khai thác cho sản xuất nhiệt mỗi năm đạt 13,5 triệu TOE (tấn dầu quy đổi) năng lượng sinh khối (chiếm 37% tổng tiêu thụ năng lượng của quốc gia), 50.000 m3 khí sinh học, 48.000 m2 thiết bị năng lượng mặt trời… 

T.L
(Theo Chinhphu.vn)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá