Kiểm soát thời gian dùng internet của trẻ

TP - Khi con bạn sử dụng Internet, có một việc cực kỳ quan trọng là bạn phải kiểm soát được thời gian dùng internet của chúng. Bài viết này hướng dẫn bạn các phương pháp để kiểm soát.

Bạn nên lập một thời biểu cụ thể cho việc sử dụng internet của con. Chẳng hạn chỉ được sử dụng sau khi học xong, ăn cơm xong, hay làm bài tập xong. Cũng nên quy định thời gian sử dụng cụ thể, để tạo ra một chế độ an toàn cho con bạn.

Thường thì lời khuyên là không nên cho con sử dụng internet quá 2 tiếng, nhưng thực tế của tôi, ở trên Internet dưới 2 tiếng thì không làm được gì cả. Vì thế, bạn nên có một thời khóa biểu cụ thể cho việc dùng internet theo những mục đích khác nhau.

Dưới đây là bảng tham khảo tôi thu thập được từ một số gia đình, bạn có thể dùng để tạo ra thời biểu phù hợp với gia đình mình.

Chơi Game: 1- 1,5 tiếng

Đọc truyện (online): 1- 1,5 tiếng

Đọc sách, tài liệu học: 4 tiếng (nghỉ ngơi 15 phút sau mỗi 2 tiếng)

Học Anh văn (online): 3-4 tiếng (nghỉ 15 phút sau mỗi 2 tiếng)

Nghe nhạc: 1- 1,5 tiếng

Đồng thời bạn cần lưu ý về thời gian sử dụng Internet trong ngày. Theo đó, một ngày không nên sử dụng máy tính quá 5 tiếng.

Một vài gia đình còn “thưởng” cho con bằng cách nếu chúng học chăm, đạt kết quả thì có thể thêm giờ sử dụng Internet, hoặc có thể “cộng dồn” thời gian sử dụng nếu chúng biết “tiết kiệm” thời gian đó cho việc học.

Chẳng hạn, con bạn hôm nay không dùng Internet mà tập trung vào học, thì bạn có thể cho chúng hôm sau sử dụng thêm 1 tiếng nữa... Ngày cuối tuần, có thể cho con bạn thêm thời gian sử dụng nhiều hơn một chút...

Can thiệp phần cứng:

Sau khi hết thời gian sử dụng máy, hoặc không muốn cho con sử dụng máy tính để truy cập Internet, bạn có thể dùng các biện pháp để ngắt các kết nối Internet tới máy. Có nhiều cách để làm việc này:

Tắt Modem:

Để dù con bạn có mở máy tính lên thì cũng không thể sử dụng Internet được. Muốn thế, bạn mở máy tính rồi vào Start > Connect To > Show all connections. Trong này, Windows sẽ thể hiện một loạt các kết nối internet của máy.

Bạn nhấn chuột phải lên từng kết nối một và chọn Disable là xong. Sau đó, khi cần khởi động lại kết nối, bạn lại nhấn chuột phải lên nó rồi chọn Enable.

 

Tắt nhận diện Modem:

Nếu con bạn “thông minh” hơn bạn, có thể chúng sẽ tìm được cách để kích hoạt lại modem. Vì thế, nếu muốn can thiệp sâu hơn mà con bạn không thể “qua mặt” thì cách tốt nhất là bạn cần tác động lên Windows để nó loại bỏ Modem ra khỏi môi trường nhận diện phần cứng của nó. Trước tiên, bạn vào Start > Run, gõ devmgmt.msc rồi nhấn Enter.

Trong cửa sổ Device Manager, bạn nhấn chuột phải lên thiết bị Modem của bạn rồi chọn Disable để tắt nó đi. Khi muốn khôi phục lại, bạn chọn Enable để mở lại.

Tắt nguồn điện Modem:

Hai cách can thiệp như trên vào modem có thể hữu hiệu nếu con bạn không rành lắm về tin học, còn nếu con bạn có một chút am hiểu thì cũng khó để bắt ép được nó.

Vì thế, nếu được, bạn hãy chuyển modem xuống một nơi xa con bạn, sau đó kéo cáp internet lên máy. Khi không muốn cho con sử dụng Internet, bạn chỉ cần tắt nguồn điện modem là xong. Hiện nay, giá cáp ADSL rất rẻ, chỉ khoảng 3.000 đồng/m nên bạn có thể kéo dây đi khắp nơi trong nhà mà vẫn không lo ảnh hưởng chất lượng đường truyền.

Can thiệp phần mềm:

Dùng phần mềm bạn có thể gia tăng sự kiểm soát bằng cách ấn định những thời gian cụ thể mà con cái bạn có thể sử dụng Internet. Sau đây là một số cách can thiệp tiêu biểu:

- Duyệt web có thời hạn: Bạn hẹn giờ lên mạng cho con và sau một thời gian xác định thì thông báo ngừng sử dụng máy sẽ xuất hiện để con bạn... tự giác ngừng lại để đi học bài hay đi ngủ.

Đây là cách nhắc nhở... lịch sự. Thông báo cho con bạn biết đã đến lúc tắt máy để đi làm việc cần làm. Công cụ sử dụng ở đây là công cụ hẹn giờ cho trình duyệt Browser Timer cho phép chọn chính xác khoảng thời gian bao lâu sau thì các trình duyệt sẽ được tắt đi.

Browser Timer tải tại http://tinyurl.com/3xwukK dung lượng 207 KB, tương thích với Windows XP và Windows Vista, hỗ trợ Firefox, Internet Explorer 6+7, Opera. Sau khi tải về, khi muốn hẹn giờ tắt trình duyệt, bạn nhấn chuột để mở nó lên.

Trong Pop-up hiện ra, bạn sẽ được hỏi là bạn muốn sau bao lâu thì tắt các trình duyệt. Bạn hãy chọn cho nó một khoảng thời gian bạn muốn rồi điền vào khung trống trong đó (đơn vị thời gian là phút). Nhấn OK để xác nhận chọn lựa.

Sau đó, khi hết hạn thời gian dùng, một Pop-up hiện lên để nhắc nhở con bạn hết thời gian duyệt web. Khi đó, nó sẽ tự động nhấn Yes để tắt máy rồi đi làm việc riêng của mình. Đây là cách nhắc nhở rất đơn giản và tiện lợi.

Nguyễn Tử Vương
(nguyentuvuongvn@gmail.com)
Còn nữa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá