Kiểm tra trốn học nhờ di động

(TPO) Cha mẹ của những học sinh hay trốn học ở các trường học phổ thông sẽ sớm được cảnh báo với các tin nhắn đến ĐTDĐ của họ.

Scotlen tuyên bố đã tìm ra được một cách mới để kiểm soát việc trốn học của học sinh.

Trung bình mỗi ngày có 5000 học sinh trốn học và các trường quyết định phản ứng lại bằng cách lắp đặt một hệ thống máy tính mới. Hệ thống này sẽ gửi các tin nhắn văn bản hoặc giọng nói tới các máy điện thoại di động. Một bậc phụ huynh nói rằng biện pháp này đang phát huy tác dụng.

Các tin nhắn sẽ được gửi tới điện thoại của những phụ huynh có con không có mặt ở lớp vào giờ điểm danh buổi sáng. Hệ thống này cũng tương tự như một hệ thống ở Anh sẽ có giá khoảng 1000 bảng/ năm để vận hành và tốn 6000 bảng để lắp đặt.

Bộ trưởng bộ Giáo dục Scotlen, ông Peter Peacok tuyên bố rằng phương pháp này sẽ được áp dụng thí điểm ở phân nửa các trường học ở Scotlen. Những học sinh bỏ học đã gây ảnh hưởng tới thành tích của trường, cho sự nghiệp tương lai và cả các cơ hội cho cuộc sống của chúng nữa. Bởi vậy, chúng tôi quyết định phải cải thiện tình hình đến lớp ở các trường học hiện nay."

Kiểm soát trốn học- đóng góp mới của công nghệ

"Gửi tin nhắn là một cách hay để chúng ta kiểm soát những học sinh trốn học, cũng là cách để tiếp xúc với các phụ huynh để đảm bảo cho họ biết được con họ đang ở đâu."

Hiệu trưởng Muriel Buchachan của trường Drummond, Edinburgh đã bình luận về khả năng thành công của hệ thống trên chương trình phát thanh chào buổi sáng của đài BBC. Bà nói rằng, hệ thống này giúp cải thiện mối liên hệ giữa gia đình và nhà trường để có thể kiểm soát được việc học tập của học sinh.

"Nó quả là hiệu quả bởi nó "tóm" được học sinh một cách nhanh chóng." Bà nói. "Tất cả những học sinh trốn học sẽ bị "chỉ mặt đặt tên" trong  buổi sáng. Hệ thống sẽ tự động gọi về nhà học sinh và sẽ nhắc lại liên tục cho đến khi phụ huynh đáp lại và sau đó mới tắt đi."

"Chẳng cần phải nghi ngờ rằng hệ thống đã làm một điều tốt khi nó có thể kiểm soát những kẻ trốn học và tiết kiệm một thời gian đáng kể cho các giáo viên." Ông Ronnie Smith, tổng thư ký khẳng định.

Anna Moran có chị gái học ở trường Drummond cho rằng, hệ thống làm các phụ huynh trở nên gần gũi hơn với nhà trường. Cô nói: "Phải nói rằng chúng tôi đã có những vấn đề không dễ chịu với hệ thống này, nhưng một khi chúng ta sử dụng nó và các phụ huynh nhận được tin và trả lời thì hệ thống thực sự là hiệu quả."

Hội đồng giáo viên trường Stonelaw ở Rutherglen nói rằng, nó tiết kiệm cho họ tới 50 cuộc gọi mỗi ngày cho các bậc cha mẹ có con em trốn học.

Phương thức này cũng rất được chào đón bởi công đoàn giáo viên ở Scotlen. Hiệp hội các trường học ở Scotlen (SSBA) tin tưởng rằng chiến lược này sẽ đạt được thành công.

Được biết, tại TP Hồ Chí Minh và sắp tới là Hà Nội, Viettel cũng thử nghiệm một mô hình tương tự vào trường học. Hiện chưa biết kết quả ra sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá