Kính camera có thể trợ giúp thị giác

(TPO) Một máy ảnh nhỏ gắn vào kính đeo mắt và với dây thần kinh thị giác có thể phục hồi thị lực cho hàng nghìn người hỏng võng mạc.

“Những tiến bộ trong ngành y học hiện đại có thể cứu giúp hơn 300.000 người châu Âu có thị lực kém, võng mạc đã bị hỏng. - Giáo sư người Bỉ Claude Veraat phát biểu trong một cuộc hội thảo - Chúng tôi đã cấy thiết bị này vào 2 bệnh nhân”.

Chiếc camera gắn trên kính sẽ truyền hình ảnh tới một thiết bị điện tử được cấy sau mắt và tác động vào dây thần kinh thị giác, truyền thông tin đến não. Công nghệ này có thể giúp những người có bệnh về võng mạc, thoái hoá điểm đen khiến họ không thể nhìn được các vật thể cụ thể. Những bệnh này là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc suy yếu thị lực hiện giờ rất phổ biến ở Mỹ.

Dựa trên cơ sở giá cả của các thiết bị hỗ trợ thính giác như Cochlear, giá của công nghệ mới trợ giúp thị lực này sẽ khoảng 26.120 USD.

Hiện tại, có 15 nhóm nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm về kỹ thuật tương tự thế này trên toàn thế giới. Nhưng chỉ có dự án của Bỉ kết hợp châu Âu và gồm cả những nhà nghiên cứu ở Pháp và Đức là thành công nhất.

Uỷ viên hội đồng xã hội thông tin EU, bà Viviane Reding cho biết, thiết bị này sẽ được bán ra trên thị trường vào khoảng năm 2008 - 2010.

“Đây là một bằng chứng xác thực chứng minh nền khoa học kỹ thuật của châu Âu có thể dẫn đầu toàn thế giới” - Bà cũng bổ sung giá của thiết bị này sẽ ngày càng hạ theo thời gian.

Hội đồng EU hiện đang dành 4,76 tỷ USD cho những dự án phát triển công nghệ truyền thông và thông tin từ năm 2002 đến năm  2006, trong đó, 3,67 triệu USD đã được dùng cho những nghiên cứu để đối phó với các chứng bệnh suy giảm thị lực.

Hội đồng muốn tăng kinh phí dành cho các cuộc nghiên cứu ở 25 nước thành viên với hi vọng sẽ làm hồi phục lại sự phát triển kinh tế và ngăn chặn nạn chảy máu chất xám của các nhà khoa học hàng đầu đến Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá