Kinh doanh... tình yêu trực tuyến

Susan Murray yêu tiếng cười và những tràng pháo tay dành tặng cô cuối mỗi buổi diễn. Tuy nhiên, ngôi sao đang lên trên sân khấu hài nước Anh này vẫn sống một mình và cô quyết định đăng ký tài khoản trên trang web mai mối.

Murray, 36 tuổi, nằm trong số 12 triệu người Anh đang chịu cảnh "lẻ bóng" dù họ không hề muốn thế.

"Tôi suốt ngày chỉ có công việc, công việc và công việc. Tôi không thấy đồng nghiệp nào ưng ý cả. Tất cả các nam diễn viên hài tôi quen đều gàn dở, xấu xí, đã có vợ hoặc hội tụ cả ba điều trên", Murray cho biết.

Số vụ ly dị đang tăng lên, cùng với cuộc sống bận rộn khiến người ta còn quá ít thời gian để gặp gỡ nửa kia của mình. Tính từ những năm 60, số người độc thân đã nhân lên gấp 4 lần. Nhưng mọi khó khăn đều có cách giải quyết và theo một khảo sát gần đây, có tới 2/3 trong số đó thông qua tổ chức trung gian để tìm kiếm hạnh phúc.

Karen Mooney, người điều hành công ty mai mối Sara Eden ở London, bắt đầu tham gia ngành kinh doanh này từ những năm 80. Sara Eden là một tổ chức nhỏ, hoạt động theo kiểu truyền thống, nghĩa là giới thiệu trực tiếp hai người dựa trên những thông tin cá nhân và thu phí từ 1.226 - 9.000 USD tùy theo mức độ yêu cầu.

"Tôi muốn giúp những người ít có cơ hội làm quen, không phải vì họ có địa vị thấp, trầm tính hay nhút nhát mà chỉ bởi họ dành quá nhiều thời gian cho sự nghiệp", Mooney nói.

Một số người vẫn quan niệm rằng tình yêu qua mai mối là điều đáng hổ thẹn và các tổ chức kiểu này là điều cuối cùng họ nghĩ đến trong lúc tuyệt vọng. Bước đột phá quan trọng đã diễn ra vào cuối những năm 90 khi Internet trở nên thịnh hành. Trên các trang kết bạn, ngày càng nhiều người đăng ảnh, thông tin cá nhân, sở thích và những yêu cầu nhất định về "nửa kia".

Darren Richards, Giám đốc dịch vụ mai mối trực tuyến phổ biến nhất nước Anh Dating Direct, trước kia từng là người chuyên kinh doanh thú điện tử. Dành hàng đêm cô độc bên chiếc máy tính cùng những con thú ảo, ông hiểu rằng như thế là chưa đủ. Chúng có thể sinh lợi cho Richards nhưng không thể thay thế tình yêu của một phụ nữ. Sau khi tìm kiếm trên Internet nhưng không thấy ai vừa ý, Richards cùng với chuyên gia tin học Andrew Pike bắt đầu xây dựng Dating Direct.

"Các trang web kiểu này mở rộng cơ hội cho mọi người trong một môi trường phù hợp và thuận tiện với hoàn cảnh của họ. Chẳng có gì nguy hiểm hay căng thẳng khi tìm hiểu trực tuyến lý lịch một ai đó ngay trong nhà mình cả", Nate Elliot, chuyên gia của hãng nghiên cứu JupiterResearch, nhận xét.

Kể từ năm 1999 đến nay có khoảng 3,5 triệu người đăng thông tin trên trang của Richards với lệ phí 9 USD/3 ngày hoặc 100 USD/6 tháng.

"Giờ người ta làm quen trên mạng cũng phổ biến như gặp gỡ ai đó tại quán rượu, thậm chí còn thoải mái hơn do không phải đối diện trực tiếp trong lần đầu bắt chuyện", diễn viên hài Murray tỏ ra lạc quan.

"Tôi không gặp được đối tượng tại nơi làm việc. Vậy tôi tìm người ấy ở đâu đây? Không lẽ ở bến xe bus?". Tuy nhiên, đôi lúc cô cũng bực mình khi tiếp xúc với những người đã lập gia đình nhưng vẫn còn "ham của lạ".

Julia Brocklehurst, 42 tuổi, nhân viên tại một quầy thuốc, cũng thử lên mạng sau nhiều ngày dài mệt mỏi tại quán rượu và các câu lạc bộ. Trái với Murray, cô tỏ ra thất vọng: "Nó chẳng hề tự nhiên và tôi thấy thật khó chịu. Những cuộc giao lưu trên mạng không dành cho người như tôi".

Còn Richards cũng tìm thấy tình yêu cho riêng mình trên chính site của ông. Đó là Sarah Powell, 28 tuổi - người đã thổ lộ rằng luôn cảm thấy cô đơn trong công việc và cuộc sống. Richards ấn tượng ngay với nụ cười của Powell, còn cô ban đầu nghĩ Richards có phần "xấc xược", nhưng ông thể hiện đúng như những gì ông mô tả trên mạng. Họ cưới nhau và có một bé gái xinh xắn.

"Cần mất nhiều năm bạn mới có thể tìm thấy tình yêu đích thực và tất nhiên, bạn không thể 'há miệng chờ sung' được", Richards nói.

Riêng với Elliot, "hình thức kết bạn trực tuyến sẽ không thay thế loại hình mai mối truyền thống bởi mỗi kiểu 'kinh doanh tình yêu' đó phục vụ những đối tượng khách hàng khác nhau".

Theo Vnexpress/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá