Kỷ nguyên bộ vi xử lý lõi kép bắt đầu

Các nhà sản xuất máy tính Alienware, Dell và Velocity Micro đã bán các hệ thống máy tính để bàn và máy trạm sử dụng nền tảng bộ vi xử lý lõi kép đầu tiên của Intel.

Các hệ thống sử dụng bộ vi xử lý lõi kép này được thiết kế đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu của những người ham thích máy tính và những người đam mê những chương trình giải trí.

“Sự có mặt rộng rãi của các hệ thống máy tính sử dụng bộ vi xử lý lõi kép là một mốc lịch sử đối với cả ngành công nghiệp máy tính khi các hệ thống máy tính đã bắt đầu được trang bị đến “hai bộ não” thay vì chỉ có một như trước đây” - Ông Don MacDonald, Phó chủ tịch phụ trách Nhóm ngôi nhà kỹ thuật số của tập đoàn Intel phát biểu.

Nền tảng sử dụng bộ vi xử lý lõi kép đầu tiên của Intel này gồm bộ vi xử lý Intel® Pentium® Extreme Edition 840 có tốc độ 3,2GHz và chipset Siêu tốc Intel® 955X.

“Nền tảng này tiếp thêm sức mạnh cho những người sử dụng máy tính để tận dụng các khả năng video có độ sắc nét cao, âm thanh chất lượng tuyệt hảo và các khả năng đồ họa 3 chiều cho các tác vụ nghe nhạc, xem video, thiết kế đồ họa và chơi game. - Ông MacDonald nói tiếp - Nền tảng này cho phép nâng cao các khả năng và sức mạnh của người sử dụng để làm được nhiều việc hơn với các hệ thống của mình, từ đó sẽ thay đổi cách con người sử dụng sức mạnh điện toán bên trong và bên ngoài ngôi nhà của mình”.

Các bộ vi xử lý lõi kép và đa lõi được thiết kế bằng cách đưa hai hay nhiều các nhân xử lý vào trong một bộ vi xử lý đơn nhất cho phép  quản lý đồng thời các hoạt động của hệ thống. Khi kết hợp với Công nghệ Siêu phân luồng của Intel, công nghệ cho phép mỗi nhân xử lý được tự thông báo với hệ thống như 2 bộ vi xử lý logic riêng biệt, bộ vi xử lý Intel Pentium Extreme Edition 840 này có thể thực hiện cùng một lúc 4 luồng dữ liệu đồng thời thông qua việc tận dụng hiệu quả các tài nguyên điện toán mà hệ thống chưa sử dụng hết.

Intel hiện có hơn 15 dự án liên quan tới bộ vi xử lý đa lõi đang được phát triển nhằm phục vụ cho các mảng thị trường điện toán để bàn, xách tay và máy chủ. Cũng trong quý này, Intel dự định sẽ giới thiệu nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Intel® Pentium® D lõi kép được sản xuất với số lượng lớn và dành cho thị trường phổ thông với sự góp mặt của các hệ thống máy tính được sản xuất bởi các nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới.

Với những đơn đặt hàng 1.000 bộ sản phẩm, bộ vi xử lý Intel Pentium Extreme Edition 840 được bán với giá 999 đôla một bộ và chipset Siêu tốc Intel 955X có giá 50 đôla một bộ.

Những thông tin kỹ thuật đầy đủ về các sản phẩm mới này có thể được tìm thấy tại địa chỉ www.intel.com/pressroom/kits/pentiumee/factsheet.pdf.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá