Lái xe taxi được ướp xác như vua Ai Cập

TPO - Các nhà khoa học thuộc Đại học York ( Anh) cho hay, họ tiến hành ướp xác theo kỹ thuật người Ai Cập cổ (giai đoạn trị vì triều đại thứ 18) trên thi thể một tình nguyện viên là tài xế taxi.

Lái xe taxi được ướp xác như vua Ai Cập

Tài xế Alan Billis, sống ở Torquay, hạt Devon, nước Anh, chết hồi tháng 1 - 2011, do mắc bệnh ung thư phổi, thọ 61 tuổi.

Được biết, ông Alan Billis đọc được câu chuyện về dự án ướp xác, chiếu trên kênh Channel 4 và ông quyết định hiến tặng cơ thể mình cho công cuộc nghiên cứu này sau khi ông chết.

Vợ ông Alan cho biết : “Chúng tôi luôn ủng hộ quyết định của ông ấy”.

Tiến sĩ Stephen Buckley, đến từ đại học York và nhà khảo cổ học Jo Fletcher đã sử dụng các thiết bị hiện đại như máy phân tích sắc phổ, để tìm ra những nguyên liệu như sáp ong, dầu và nhựa cây mà người Ai Cập cổ xưa dùng để ướp xác.

Đầu tiên, các nhà khoa học ngâm xác ông Billis trong nước muối khoảng một tháng, lớp da bên ngoài được che phủ bằng những loại dầu và nhựa cây. Xác ướp được bọc trong vải lanh và sau ba tháng làm khô, toàn bộ quá trình ướp xác được cho là đã hoàn thành.

Các nhà khoa học hy vọng, quá trình ướp xác Billis là tiền đề cơ bản để giúp họ tạo ra phương pháp mới trong việc bảo quản các mô sống thay vì dùng formaldehyde để bảo quản thi thể và mô như kĩ thuật hiện nay.

“Xác ướp” của Billis được lưu giữ tại Trung tâm Sheffield Medico-Legal cho tới cuối năm nay, hy vọng nó sẽ được sử dụng để nghiên cứu về kĩ thuật ướp xác và phân hủy hữu cơ.

Gia Bảo
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Công nghệ

Mới - Nóng

Khám phá